Nắng hạn, rừng ở MDrak-Đắk Lắk có nguy cơ cháy cao

Do nắng hạn kéo dài nhiều tháng liền khiến nhiều diện tích rừng ở đây đang ở mức báo động cực kỳ nguy hiểm.

Huyện MDrak, tỉnh Đắk Lắk  có gần 63.000 ha rừng. Do nắng hạn kéo dài nhiều tháng liền khiến nhiều diện tích rừng ở đây đang ở mức báo động cực kỳ nguy hiểm. Ngành chức năng ở huyện MDrak cùng các chủ rừng đang tích cực triển khai phòng, chống cháy rừng.

nang han rung o mdrak-dak lak co nguy co chay cao hinh 1
Tổ chức dọn thực bì để cản lửa.

Thời điểm này, nhiều diện tích rừng tại các tiểu khu: 776, 781, 782, ….thuộc núi Vọng Phu ở huyện MDrak, tỉnh Đắk Lắk đã trải qua nhiều tháng nắng hạn, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Ông Nguyễn Văn Nam, cán bộ Trạm kiểm lâm số 1 thuộc Hạt kiểm lâm rừng phòng hộ núi Vọng Phu cho biết: Trạm bảo vệ hơn 36.000 ha rừng tự nhiên, nhưng chỉ có 7 người nên thời kỳ cao điểm này ai cũng phải ứng trực, canh phòng cháy.

“Nguy cơ cấp báo hiện nay ở mức rất nguy hiểm, cấp 5 rồi. Chúng tôi bố trí 100% quân số, chia ra thành các tổ để ứng trực 24/24 phòng, chống cháy rừng. Để phòng chống hiệu quả anh em luôn mang theo bình chữa cháy CO2, can nước, dao rựa nếu thấy cháy thì tổ chức dập lửa ngay. Cả tháng nay sáng nào chúng tôi đi tuần các khu vực xung yếu có nguy cơ cháy rừng cao như: Buôn M’o, M’jam, buôn Cùi xã Ea Trang là những khu vực nhiều thông rễ cháy rừng để phòng cháy.”

Nguy cơ cháy rừng cũng đang đe dọa nhiều diện tích rừng trồng. Theo ông Phan Văn Châu – Chủ tịch Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp MDrak, hiện đơn vị quản lý 25.000 ha rừng; trong đó 9.200 ha là rừng tự nhiên, khoảng 5.300 ha rừng  trồng. Trong số trên 5.300 ha rừng trồng đều nằm sát với các khu dân cư nên rất dễ xảy ra nguy cơ cháy. Do vậy, công tác phòng chống cháy rừng của đơn vị đang được triển khai quyết liệt.

“Vùng tiểu khí hậu của MDrak thường kéo dài hơn so với các địa phương khác trong tỉnh là kéo dài từ đầu năm tới tháng 7 mới kết thúc mùa khô. Chúng tôi luôn rà soát, củng cố lại hệ thống đường băng cản lửa, lớp thực bì phát sinh được mang ra khỏi rừng để phòng chống cháy rừng. Bố trí 100% quân số ứng trực để xử lý nếu có cháy. Tuyên truyền đến người dân sống gần rừng luôn đề cao cảnh giác phòng chống cháy rừng”.

nang han rung o mdrak-dak lak co nguy co chay cao hinh 2
Các chủ rừng ở huyện MDrak đang tích cực triển khai các biện pháp cấp bách PCCCR.

Ông Y Knak Byă – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mdrak cho biết: Hiện vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao nhất là khoảng 45.000 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Cư San, Ea Trang, Ea H’Mlây, khu vực giáp ranh với một số địa phương của hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Nắng nóng gay gắt khiến các thảm thực bì hay cành khô của cây rất dễ bắt lửa. Khi có cháy thì rất khó xử lý vì hầu hết sông suối, ao hồ hay các công trình thủy lợi tại khu vực này đều đã cạn trơ đáy. Lực lượng kiểm lâm đang tích cực phối hợp với các chủ rừng triển khai nhiều phương án phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ.

“Chúng tôi thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các chủ rừng phải thực hiện nghiệm công tác tuần tra kiểm soát PCCCR nhằm bảo vệ rừng trong cao điểm mùa khô. Cụ thể, hướng dẫn UBND các xã, chủ rừng xây hệ thống đường băng cản lửa, chòi gác; yêu cầu các chủ rừng huy động 100% quân số thực hiện ứng trực PCCCR. Lực lượng của Hạt kiểm lâm chúng tôi luôn luôn sẵn sàng chuẩn bị máy bơm áp suất lớn, nhiều bình  phun CO2, vỉ dập lửa để tăng cường hỗ trợ các chủ rừng nếu có cháy xảy ra…”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn