Nắng đẹp, hoa ‘cười’, người trồng địa lan Đà Lạt ‘khóc’

Còn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán 2020 nhưng nhiều vườn địa lan tại TP.Đà Lạt đã nở bung, thậm chí một số chậu đã bắt đầu úa tàn. Nhiều hộ trồng địa lan tiu nghỉu vì phải cắt cành hoa để bán với giá chỉ bằng 1/8 so với giá hoa Tết.

Hoa nở vàng rực, nhà vườn thất thu
Hoa nở vàng rực, nhà vườn thất thu

Tham quan các vườn địa lan ở Phường 5, Phường 8, xã Xuân Trường, Xuân Thọ (TP.Đà Lạt), đâu đâu cũng thấy hoa địa lan nở vàng rực. Nhiều người trồng hoa cho biết sản lượng hoa lan nở sum suê trước Tết Nguyên đán Canh Tý lên đến gần 70% .

Nắng đẹp, hoa 'cười', người trồng địa lan Đà Lạt 'khóc' - ảnh 1
Lan vàng mít nở sum suê trước Tết.

Tại vườn lan công nghệ cao Anh Quỳnh (đường Vạn Kiếp, Phường 8), vườn lan lâu niên bậc nhất Đà Lạt, tỉ lệ hoa nở rộ cũng lên đến 50%.

Chủ các vườn lan cho rằng nguyên nhân hoa sở sớm là do năm nay thời tiết nắng nóng và mưa gió thất thường, ngay cả trong mùa Noel mà Đà Lạt cũng ít lạnh

Một số lão nông giàu kinh nghiệm đã áp dụng nhiều thủ thuật như sử dụng lưới đen che tối vườn, dùng lưới bọc cho hoa, hạn chế chất dinh dưỡng, phun thuốc để hãm bớt sự bung nở của hoa… nhưng tình hình không được cải thiện nhiều.  Nhiều chậu hoa đã bắt đầu úa tàn.

Nhà vườn buộc phải cắt cành hoa địa lan để bán, giá từ 50 – 80.000 đồng/cành tùy chủng loại, trong khi đó hoa nở đúng Tết Nguyên đán đang được khách hàng đặt mua từ 200 – 600.000 đồng/cành.

Những loài lan bán được giá nhất là vàng New Zealand, xanh New Zealand, vàng hoàng hậu, kế đến là vàng mít, cam lửa, vàng chanh, xanh 207…

Nắng đẹp, hoa 'cười', người trồng địa lan Đà Lạt 'khóc' - ảnh 3
Xanh New Zealand, loại hoa lan có giá trị cao bặc nhất hiện nay.

Theo Hiệp hội hoa Đà Lạt, thanh phố có trên dưới 35ha hoa lan với sản lượng khoảng 400.000 ngàn cành, mặc dù hầu hết đều được trồng trong nhà kính nhưng vẫn chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết khí hậu bên ngoài.

Nhiều giống hoa lan được nhập từ nước ngoài và thường nở vào dịp Tết dương lịch. Khi mang về trồng tại Đà Lạt, nhà vườn đã có nhiều biện pháp kìm hãm sự phát triển của hoa để nở vào Tết Nguyên đán nhưng dẫu sao vẫn có độ vênh nhất định. Nhiệt độ càng cao thì hoa càng nhanh nở, do đó hoa trổ đúng dịp Tết nguyên đán sắp tới không còn nhiều. Ưu điểm của các giống địa lan nhập ngoại là thời gian trụ trên cây lâu, màu sắc rực rỡ, sai hoa hơn và dễ chăm sóc.

Hiện trên một số tuyến phố của thành phố Đà Lạt như Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Trần Phú… nhiều nhà vườn trồng địa lan, lan hồ điệp đã đưa cây xuống phố để phục vụ nhu cầu khách hàng chơi Tết.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn