Nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng chống thiên tai

KTT – Tham dự khoá học, học viên sẽ được cung cấp kiến thức tổng quan về thiên tai, công tác phòng chống thiên tai và nhiều kỹ năng khác… 

Ngày 15/03 vừa qua, tại Hà Nội, Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã phối hợp với Trường Đại học Thủy lợi khai giảng khóa học “Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ chuyên ngành phòng, chống thiên tai”, nhằm mục đích nâng cao nhận thức, năng lực của cộng đồng trong công tác phòng chống thiên tai.

Những năm gần đây, do biến đổi khi hậu, Việt Nam xảy ra nhiều thiên tai với mức độ ngày càng nguy hiểm. Theo thống kê, trong năm 2018, Việt Nam hứng chịu tổng cộng 9 cơn bão, chưa kể áp thấp nhiệt đới. Năm 2017 được đánh giá là năm kỷ lục về số lượng cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển đông, với số liệu được thống kê là 16 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới. Những cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ gây thiệt hại không nhỏ cho người và tài sản.

Theo các nhà chức trách, để góp phần làm giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra, cần phải nâng cao nhận thức, năng lực của cộng đồng, các cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai và các nhóm cộng đồng khác trong xã hội. Công tác này cần phải diễn ra thường xuyên và liên tục.

Buổi lễ khai giảng khóa học diễn ra thuận lợi và nhận được nhiều sự quan tâm.
Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu tại lễ khai giảng khóa học

Đây là lần đầu tiên Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với Trường Đại học Thuỷ lợi và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai xây dựng bộ tài liệu và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng về phòng chống thiên tai cho lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, sinh viên Trường Đại học Thuỷ lợi đạt kết quả tốt trong học tập và các đối tượng khác trong cộng đồng quan tâm đến công tác phòng, chống thiên tai.

Khóa học dự kiến sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức tổng quan về thiên tai, công tác phòng chống thiên tai và kỹ năng, nghiệp vụ triển khai công tác phòng, chống thiên tai, giải quyết được các vấn đề về thiên tai gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Nội dung khoá học gồm 17 chuyên đề chuyên sâu về phòng, chống thiên tai và kỹ năng triển khai công tác phòng, chống thiên tai. Thời lượng khoá học kéo dai 10 ngày (bao gồm 02 ngày đi thực tế tại thực địa).

Tài liệu giảng dậy đã được các nhà khoa học, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực PCTT biên soạn và thẩm định nội dung. Giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực PCTT ở Việt Nam và chuyên gia Nhật Bản.

Ngoài các kiến thức có được sau khóa học, học viên sẽ được Trường Đại học Thuỷ lợi cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khoá học; được xem xét ưu tiên khi tham gia tuyển dụng công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Phòng chống thiên tai…

Chương trình đào tạo được sự hưởng ứng và quan tâm của nhiều sinh viên, các cơ quan, đơn vị tham gia trong lĩnh vực PCTT.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn