Nam Bộ: Cần tích trữ nước ngọt linh hoạt chống hạn, mặn

KTT – Theo Viện Khoa học Thủy lợi Nam Bộ, từ giữa tháng 2, mặn đã xâm nhập sâu và nguy hiểm. Do đó, các địa phương cần phải tích trữ nguồn nước ngọt linh hoạt chủ động chuẩn bị kế hoạch phòng chống hạn- mặn.

Nhà vườn ở cù lao dài với sáng kiến trữ nước ngọt trong túi nilon ở mương vườn ứng phó xâm nhập mặn.

Theo ông Trần Bá Hoằng- Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi Nam Bộ, tháng 2, các vùng ở ĐBSCL cách cửa sông 40- 50km sẽ có mặn vượt mức 4‰. Trong tháng 3- 4, đây là 2 tháng mặn xâm nhập cao điểm nhất, nếu có xả nước thượng lưu, mặn sẽ giảm trở về như tháng 1, 2. Riêng trong tháng 5, nếu không có mưa thì độ mặn trên các cửa sông vẫn còn cao như tháng 4 và có khả năng kéo dài sang tháng 6.

Để đảm bảo lượng nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, ông Hoằng khuyến cáo người dân cần phải có kế hoạch triển khai ngay. Theo đó, bên cạnh việc bơm tưới chống hạn, người dân cần có kế hoạch chủ động sản xuất, bố trí mùa vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý. Lư ý với những khu vực có nguồn nước khó khăn hoặc xa nguồn nước ngọt cần phải xem xét lựa chọn loại cây trồng chịu hạn tốt.

Bản đồ xâm nhập mặn ở Nam Bộ

Bên cạnh, chuẩn bị tốt kế hoạch thực hiện công trình thủy lợi năm 2019, trong đó tập trung nạo vét kinh, rạch nội đồng, chuẩn bị các phương tiện bơm tát chống hạn.

Những vùng không đảm bảo nguồn nước tưới cho suốt vụ, phải thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng để các xã và nhân dân biết, chủ động đối phó.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn