Mỹ: Nắng nóng, ô tô biến thành lò nướng bánh

KTT – Trong điều kiện nắng nóng gay gắt, người ta có thể nướng chín bánh trong chiếc ô tô.

Nước Mỹ vừa trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ có thời điểm lên tới trên 40 độ. Để giúp người dân nhận thức rõ hơn về tác động của đợt nắng nóng này, nhân viên Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) ở Omaha, Nebraska, mới đây đã làm thí nghiệm nướng bánh trong xe ô tô vào giữa đợt nắng nóng cao điểm.

Theo đó, người làm thí nghiệm đã đặt 4 miếng bột bánh trong chiếc khay kim loại và đặt trong chiếc ô tô để dưới trời nắng. Theo NWS, trong vòng 45 phút, bột bắt đầu nở. Sau 60 phút, khay nướng đạt nhiệt độ xấp xỉ 80 độ C và mức nhiệt đo được ở bề mặt bánh quy là 67 độ C. Khoảng 4 giờ sau, mặt trên của những chiếc bánh đã chuyển màu vàng chín, nhưng phần mặt dưới thì vẫn còn mềm.

Nhóm thực hiện thí nghiệm của NWS cũng đã điều chỉnh hướng của chiếc xe theo hướng của ánh mặt trời.

Sau khi “nướng” dưới ánh nắng mặt trời khoảng 8 tiếng, những miếng bánh đã có thể ăn được, mặc dù phần giữa vẫn còn là bột sống. Nhiệt độ của chiếc khay đạt tối đa là 185 độ F (khoảng 85 độ C).

Các nhà chức trách khuyến cáo người dân không nên để trẻ em hoặc vật nuôi lại trong xe, ngay cả trong thời gian ngắn, đồng thời cảnh báo người dân ở trong nhà, tránh ra đường và tìm cách giữ mát trong thời tiết khắc nghiệt.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn