Mỹ: Lạnh đến rụng ngón tay, ngón chân

KTT – Hàng chục triệu người dân Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lạnh giá tồi tệ xuống đến -50 độ C trong ngày 31-1, và ít nhất 20 người thiệt mạng.

Mỹ: Lạnh đến rụng ngón tay, ngón chân - Ảnh 1.

Trang phục chống lạnh khi đi ngoài trời của một cư dân TP Fargo, bang North Dakota ngày 31-1 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời bác sĩ Stathis Poulakidas, làm việc ở bệnh viện John H. Stroger Jr. của TP Chicago, bang Illinois, cho biết nơi ông làm việc đã tiếp nhận đến 25 trường hợp bị cóng, trong đó có những trường hợp bị nặng phải cắt bỏ ngón tay, ngón chân bị hoại tử do lạnh.

Chicago, thành phố lớn thứ ba của Mỹ, đã ghi nhận ngày lạnh thứ hai trong lịch sử thành phố là -29 độ C vào hôm 30-1. Ngày lạnh nhất được ghi nhận đến nay là -32 độ C (vào ngày 20-1-1985).

Người dân thành phố này đã mô tả với đài truyền hình WGN rằng họ đã cảm nhận được cái gọi là “tiếng băng gãy” như những nổ ròn rã khi chân họ bước đi trên đường.

Thời tiết lạnh giá cũng khiến cơ quan chức năng buộc phải dừng các chuyến tàu điện đến và đi ở Chicago.

Mỹ: Lạnh đến rụng ngón tay, ngón chân - Ảnh 2.

Người dân Chicago chống lạnh ngoài phố – Ảnh: REUTERS

Nhiều trường hợp thiệt mạng được ghi nhận chủ yếu do “chết vì lạnh” khi cơ thể không chịu nổi nhiệt độ quá thấp.

Như trường hợp nam sinh viên 18 tuổi tên Gerard Belz của ĐH Iowa. Theo những người phụ trách của trường, SV Belz được phát hiện đã bất động ngừng thở vào sáng sớm 30-1, cách không xa phòng của anh ở ký túc xá.

Cảnh sát nói với đài truyền hình địa phương rằng họ nghĩ nhiệt độ giá lạnh đã khiến Belz thiệt mạng. Nhiệt độ ghi được vào lúc tìm thấy nam sinh viên này là -46 độ C.

Những trường hợp thiệt mạng khác là người cao tuổi, người vô gia cư chết cóng và nạn nhân của các tai nạn giao thông do trời tuyết.

Khoảng 160 trung tâm sưởi ấm đã được mở tại Chicago. Tại thành phố Minneapolis, nhà chức trách cho phép người dân ở trong xe buýt công hoặc tàu hỏa để giữ ấm.

Thủ đô Washington đã phải ban bố trình trạng khẩn cấp vì giá rét, theo đó tăng cường dịch vụ cho người vô gia cư.

Mỹ: Lạnh đến rụng ngón tay, ngón chân - Ảnh 4.

Thử nghiệm ca nước sôi đóng băng ngay khi được tạt ở ngoài trời tại Chicago ngày 30-1 – Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, chỉ trong vòng 2 giờ, chính quyền hạt Johnson, thuộc bang Iowa ghi nhận đến 26 vụ tai nạn giao thông do trời tuyết và mặt đường bị đóng băng.

Hàng loạt bang từ Dakota đến Ohio được dự báo trong đợt lạnh nhất của hàng chục năm qua. Đợt giá rét tại khu vực Trung Tây này xảy ra tiếp sau trận bão lớn mang theo tuyết rơi dày tới 30cm

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết một trong những khối khí lạnh nhất trong lịch sử từ Bắc Cực đang tiến vào khu vực Thượng Trung Tây trước khi lan ra 2/3 khu vực miền Đông Mỹ.

Trời lạnh kết hợp với gió rét nguy hiểm sẽ dẫn đến mức nhiệt độ thấp kỷ lục, xuống đến -50 độ C, bao trùm từ khu vực Thượng Trung Tây đến vùng Ngũ Đại Hồ (Great Lakes) và Thung lũng Ohio.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do một xoáy không khí lạnh đã tách khỏi lốc xoáy vốn thường xuyên bao phủ Bắc Cực.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn