Muôn kiểu tìm cách tránh thảm kịch 15.000 người chết vì nắng nóng năm 2003 ở Pháp

Lo sợ đợt nắng nóng kinh hoàng năm 2003 khiến 15.000 người thiệt mạng lặp lại, giới chức Pháp đã hoãn các kỳ thi, mở cửa bể bơi và khuyên người dân uống đủ nước.

Tạm quên việc thi cử, đến bể bơi tắm mát và ăn uống đầy đủ – đó chính là thông điệp mà Chính phủ Pháp khẩn cấp gửi đến người dân. Thông điệp này hiện nay mang ý nghĩa sống còn.

Một đợt nóng kinh hoàng sắp sửa thiêu đốt châu Âu. Pháp hy vọng có thể ngăn chặn được số người thiệt mạng khủng khiếp mà nước này gánh chịu năm 2003 – năm xảy ra đợt nóng kỷ lục trong nhiều thế kỷ. Trong hai tháng 7 và 8 năm đó, ước tính có đến 70.000 người khắp châu Âu tử vong liên quan đến nắng nóng. Khoảng 15.000 trường hợp xảy ra tại Pháp và ở Paris, nhà xác chật cứng thi thể.

Theo tờ Washington Post, Paris đã đặt ra nhiều kế hoạch để hạn chế thương vong vào những đợt thời tiết nắng nóng trong bối cảnh giới khoa học cảnh báo hiện tượng này trở nên ngày càng phổ biến tại châu Âu do biến đổi khí hậu. Các kế hoạch sẽ được thử nghiệm trong tuần này khi nền nhiệt ở châu Âu dự báo sẽ tăng từ 6 – 16 độ C trên mức bình thường do các luồng khí nóng sa mạc tại Tây Ban Nha và Sahara tràn về.

Các nhà khí tượng cảnh báo nhiệt độ tại Đức có thể phá vỡ kỷ lục 38,3 độ C tại Frankfurt năm 1947. Đợt nóng này cũng sẽ tấn công Bỉ và Thụy Sĩ cùng một số khu vực thuộc Thụy Điển và Đan Mạch.

Tại Pháp, nền nhiệt từ ngày 26 – 28/6 cũng sẽ vượt ngưỡng 38 độ C. Paris đã phát cảnh báo vàng cam – mức cao thứ hai – tại thành phố này và vùng lân cận.

Giới chức Paris tuyên bố hàng loạt biện pháp giúp người dân giải nhiệt như: lắp đặt đài phun nước tạm thời và ba hồ nước di động ở các vùng dân cư đông đúc, yêu cầu bể bơi mở cửa đến 10h30 tối, thậm chí còn cho phép người dân bơi trong hồ nước của công viên Canal de la Villette ở phía Bắc thủ đô.

Ngày 23/6, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo trả lời tờ Le Journal du Dimanche rằng 13 công viên lớn ở đây sẽ mở cửa qua đêm trong những ngày sắp tới. Ngoài ra, thành phố này sẽ phát 5.000 chai nước uống cho người vô gia cư. Paris cũng lập trên 900 “phòng làm mát” cho cư dân. Khu lưu trú la Chappelle cho người di cư được mở cửa cả tuần, phục vụ 400 lượt người tới tắm mỗi ngày. “Chúng tôi đã sẵn sàng”, bà Hidalgo nói.

Nắng nóng đặc biệt đe dọa đến sức khỏe của trẻ em, phụ nữ mang thai và người già. Giới chức thành phố đã lập một đường dây điện thoại nóng để giúp đỡ người cao tuổi và bệnh nhân. Các bệnh viện và nhà dưỡng lão được đặt trong tình trạng báo động. Người cao tuổi đơn độc chiếm số đông nạn nhân tử vong trong đợt nóng kinh hoàng cách đây 16 năm.

Người dân châu Âu, trong đó có người Pháp, bị hạn chế sử dụng máy điều hòa hơn so với người Mỹ nên việc giải nhiệt cho họ gặp nhiều thách thức hơn. Cơ quan y tế địa phương cảnh báo toàn dân hãy uống nhiều nước, tránh uống rượu và làm ướt cơ thể thường xuyên.

Người dân có vẻ đã chú ý đến lời khuyên này. Ngày 25/6, trẻ em đã được bố mẹ cho vào đài phun nước Trocadéro gần tháp Eiffel để nghịch nước. Các cửa hàng điện máy ở Paris cũng giảm giá đặc biệt các loại quạt.

Học sinh trung học cơ sở tại Pháp bất ngờ được hoãn kỳ thi quốc gia dự kiến diễn ra ngày 27 – 28/6. Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel hồi đầu tuần tuyên bố kỳ thi đã được chuyển sang tuần sau vì nắng nóng.

Đợt tăng nhiệt cuối tuần này xảy ra trùng với thời gian diễn ra bốn trận đấu trong Giải vô địch bóng đá nữ thế giới (Women’s World Cup) mà Pháp đang đăng cai. Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho biết sẽ theo dõi sát dự báo thời tiết để quyết định cho phép nghỉ giải lao giữa giờ hoặc lùi trận sang ngày khác.

Theo Báo Tin Tức

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn