Mức độ hạnh phúc của người Trung Quốc liên quan đến chất lượng không khí?

KTT – Một cuộc nghiên cứu tại MIT đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Trung Quốc có thể liên quan đến mức độ hạnh phúc thấp trong cộng đồng cư dân đô thị.

Kết quả cuộc nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, mức độ ô nhiễm càng cao thì ảnh hưởng đến tâm trạng của dân cư ngày càng tiêu cực hơn. Trong nhiều năm trở lại đây Trung Quốc đang phải đau đầu với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Đại học HongKong Trung Quốc đã phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí ở nước này gây ra trung bình 1,1 triệu ca tử vong sớm mỗi năm, thậm chí còn gây thiệt hại 38 tỷ đô la cho nền kinh tế.

Trong một cuộc nghiên cứu mới đây tại MIT lại phát hiện ra rằng, ô nhiễm không khí ở các thành phố của Trung Quốc có thể là một nguyên nhân cho mức độ hạnh phúc thấp trong cộng đồng dân cư đô thị.

Phát biểu trên tạp chí Nature Human Behavior, nhóm nghiên cứu do Siqi Zheng, giáo sư Khoa Nghiên cứu và Quy hoạch đô thị, Giám đốc Phòng thí nghiệm thành phố tương lai (China Future City) của MIT tại Trung Quốc, người phụ trách tiết lộ rằng mức độ ô nhiễm cao có liên quan đến sự suy giảm hạnh phúc ở nhiều mức độ. Các đồng tác giả của bài báo là Jianghao Wang từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Matthew Kahn từ Đại học Nam California, Cong Sun từ Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, và Xiaonan Zhang từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh cũng đồng ý kiến về vấn đề này.

Chất lượng không khí ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của của người. (Ảnh: Los Angeles Times)

Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc qua mỗi năm thuộc hàng đáng ngưỡng mộ 8%/năm, tuy nhiên mức độ hài lòng của người dân thành thị thì không đạt như mong đợi. Khá nhiều người cho rằng, họ cảm thấy mệt mỏi khi sống trong bầu không khí ngột ngạt, bon chen, ô nhiễm, cảm giác thật khó thở, chính điều đó khiến họ không hạnh phúc.

Trước đó các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí gây hại cho sức khỏe, khả năng nhận thức, năng suất lao động và kết quả giáo dục. Những nghiên cứu mới đây cho thấy ô nhiễm không khí còn có phạm vi tác động rộng lớn hơn, cụ thể là đối với đời sống xã hội và các hành vi xã hội.

Tác giả chính của cuộc nghiên cứu đã nói rằng, vào những ngày ô nhiễm, mọi người có nhiều khả năng có các hành vi bốc đồng, mạo hiểm và có thể gây hậu quả đáng tiếc về sau. Các hành vi này có thể là kết quả của trạng thái trầm cảm và lo lắng ngắn hạn.

Theo ghi nhận số hàng năm có rất nhiều ca tử vong tại Trung Quốc có liên quan đến ô nhiễm môi trường. (Ảnh: Genk)

Nghiên cứu hợp nhất chỉ số này với dữ liệu thời tiết và nồng độ PM2.5 hàng ngày. Họ tìm thấy một mối tương quan tỉ lệ nghịch đáng kể giữa mức độ ô nhiễm và mức độ hạnh phúc. Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ nhạy cảm với mức độ ô nhiễm hơn nam giới và tương tự, nhóm có thu nhập cao cũng nhạy cảm với mức độ ô nhiễm hơn so với các nhóm xã hội khác.

Những người đặc biệt quan tâm đến sức khỏe và chất lượng không khí có xu hướng chuyển đến các thành phố sạch sẽ, trong khi những người ở các thành phố rất bẩn nhận thức rõ hơn về tác hại đối với sức khỏe của họ do tiếp xúc lâu dài với các chất ô nhiễm. Những người sống ở các tỉnh ít bị ô nhiễm, môi trường trong sạch hơn, gần gũi với thiên nhiên hơn họ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Như vậy rõ ràng mức độ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tâm trạng của người dân. Trước tình hình ô nhiễm môi trường gia tăng nếu không có biện pháp giảm thiểu kịp thời, phải chăng tính cách, tâm trạng của con người cũng trở nên tiêu cực hơn?

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn