Mùa xuân về nơi từng bị lũ dữ cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà

Khu TĐC khang trang với những ngôi nhà mới san sát nhau.

Những ngôi nhà mới sau lũ dữNằm cách trung tâm thành phố Thanh Hóa gần 200km về phía Tây, xã Trung Sơn (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) nằm giáp ranh với các huyện Mai Châu (Hòa Bình), huyện Vân Hồ (Sơn La), huyện Mường Lát (Thanh Hóa) và nằm bên bờ sông Mã hùng vĩ.

5 tháng trôi qua kể từ trận mưa lũ xảy ra khiến hàng trăm ngôi nhà dọc 2 bên bờ sông Mã bị nước nhấn chìm và cuốn trôi hoàn toàn, nhân dân cùng chính quyền địa phương nơi đây đã chung tay khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Trung Sơn đã hồi sinh trở lại!

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi có dịp ngược núi trở lại xã Trung Sơn, nơi đây đang từng ngày đổi thay khi đời sống nhân dân được ổn định, những ngôi nhà mới được dựng lên khang trang tại khu TĐC mới.

Những ngôi nhà xây kiên cố ở khu TĐC thay thế cho đống đổ nát, hoang tàn bên bờ sông Mã trước đây.

Có mặt tại khu TĐC bản Co Me (xã Trung Sơn), một trong những bản gần như bị xóa sổ hoàn toàn sau lũ, giờ không còn khung cảnh hoang tàn, đổ nát, không lo lắng sợ hãi, không lo cái đói, không lo chỗ ở mà thay vào đó là những ngôi nhà mới xây bằng tường kiên cố được lợp bằng những tấm tôn màu xanh nằm san sát nhau. Người dân nơi đây đang khẩn trương để hoàn thiện những công đoạn cuối cùng trong ngôi nhà của mình để kịp đón Tết.

Anh Phạm Bá Thược (trưởng bản Co Me) vẫn còn nhớ như in trận lũ cách đây 5 tháng: “Khi đó mưa to lắm, trời thì tối, khoảng 20h ngày 29/8, tôi cùng mọi người đi giúp dân di chuyển người và tài sản đến chỗ cao hơn để tránh lũ. Khi quay về nhà thì hoảng sợ vì không thấy ngôi nhà mình đâu nữa. May mắn vợ và các con tôi vẫn an toàn nhưng toàn bộ tài sản của gia đình bị cuốn trôi hết”.

“Bây giờ đến nơi TĐC mới chúng tôi được cấp đất, hỗ trợ tiền để xây dựng nhà mới ở khu đất cao hơn, an toàn hơn, bằng phẳng hơn. Dân chúng tôi vui lắm và cũng đã họp bàn thống nhất cả bản sẽ tổ chức ăn Tết tập trung đón xuân vui mới”, anh Thược chia sẻ.

Anh Phạm Bá Thược vẫn nhớ như in về trận lũ kinh hoàng xảy ra vào tháng 8/2018.

Trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi khi ngôi nhà mới kiên cố hoàn thành trước tết, chị Phạm Thị Huế (40 tuổi) cho hay: “Ở nhà mới tôi thấy thuận tiện hơn, tốt hơn và không sợ mưa gió như trước đây nữa vì mỗi lần mưa gió thì không sợ nhà bị sập cũng như không sợ bị nước lũ cuốn trôi mất nhà nữa”.

Còn tại khu TĐC bản Chiềng (xã Trung Sơn), hàng chục ngôi nhà sàn mới cũng được dựng lên ở đây để chuẩn bị đón xuân về.

Đường vào khu TĐC là một sắc đỏ với sức sống mới, niềm vui mới khi 2 bên được cắm những lá cờ Tổ quốc, cuộc sống nhân dân đã ổn định trở lại, người dân chăm lo sản xuất, cố gắng hoàn thiện những công việc còn dở dang để đón Tết cổ truyền.

Người dân đã ổn định cuộc sống.

Lo sinh kế lâu dài cho bà con

Theo thống kê của UBND xã Trung Sơn (huyện Quan Hóa), đợt mưa lũ diễn ra vào cuối tháng 8/2018 đã khiến 277 ngôi nhà bị thiệt hại, hư hỏng bởi thiên tai.

Trong đó, có 189 ngôi nhà bị thiệt hại nặng; 66 ngôi nhà bị sập, trôi và thiệt hại trên 70%; 25 nhà bị hư hỏng (từ 50-70%); 98 nhà phải di dời khẩn cấp cùng nhiều tài sản, hoa màu bị cuốn trôi hoàn toàn.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng cùng với chính quyền địa phương đã bố trí 4 khu TĐC với diện tích 6,2ha cho 143 hộ TĐC (gồm bản Co Me 68 hộ, bản Chiềng 43 hộ, bản Pạo 24 hộ, bản Bó 8 hộ).

Ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa thăm và tặng quà cho các hộ dân TĐC.

Trong những ngày cuối tháng 1/2019, ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà và chúc Tết đối với các hộ dân khu TĐC bản Co Me. Tại đây, ông đã trò chuyện và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân.

Tại buổi làm việc với huyện Quan Hóa và xã Trung Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa biểu dương những kết quả đạt được của xã Trung Sơn cũng như đánh giá cao sự đoàn kết, hỗ trợ, chỉ đạo điều hành khắc phục có hiệu quả những hậu quả nặng nề của thiên tai để lại.

Người dân đang từng ngày phát triển đời sống sau trận lũ.

“Về việc khắc phục hậu quả, tôi đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ người dân, nhanh chóng hoàn thiện nhà để người dân yên tâm ăn Tết, có một cái nhà mới. Bên cạnh đó, phải thực hiện việc cung cấp nước và điện cho người dân”, ông Chiến nói.

Những ngôi nhà mới hoàn thành để đón Tết.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng rất trăn trở về việc lo sinh kế lâu dài cho bà con. Ông đề nghị huyện và xã quan tâm, chỉ đạo vấn đề này, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương phải cố gắng tổ chức vui Tết, đón xuân cho người dân, nhất là khu TĐC thật đầm ấm và tiết kiệm.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn