Mùa thu không chỉ đẹp mà còn giúp cải thiện chứng… mất trí nhớ

Nghiên cứu mới cho thấy, thời tiết ấm áp và ánh sáng ban ngày nhiều hơn vào mùa hè và mùa thu có thể là tác động giúp thay đổi tích cực chứng mất trí nhớ.

Các nhà khoa học Canada đã tiến hành thực hiện nghiên cứu trên 3.000 người với độ tuổi trung bình là 77, và nhận ra chức năng tâm thần của họ được giảm nhẹ, xuống mức tương đương với độ tuổi của 4,8 năm trước, vào những tháng mùa hè và mùa thu.

Trong thời gian này, những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu thậm chí chạm được ngưỡng 30% khả năng nhận thức cao hơn so với những lúc họ được chẩn đoán là bị chứng mắc trí trầm trọng nhất.

Mùa thu không chỉ đẹp mà còn giúp cải thiện chứng... mất trí nhớ - 1

Các nhà khoa học cho rằng ánh sáng và nhiệt độ có thể là tác động giúp thay đổi tích cực chứng mất trí nhớ. Ảnh: Dr Robert Friedland/science Photo Library.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, việc sàng lọc bệnh vào mùa xuân và mùa đông sẽ hiệu quả hơn vì các triệu chứng của bệnh có thể sẽ không bộc lộ và bị bỏ qua nếu được khám vào mùa hè và mùa thu.

Tiến sĩ Andrew Lim đến từ Đại học Toronto, cho biết trong bài nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS Medicine, rằng: “Chúng tôi nhận thấy những người lớn tuổi bị chứng mất trí nhớ thường có khả năng suy nghĩ và tập trung cao hơn vào cuối mùa hè và đầu mùa thu, tỷ lệ này cao hẳn hơn so với mùa xuân và mùa đông.

Bằng cách làm sáng tỏ cơ chế của việc này, chúng tôi sẽ cải thiện được khả năng nhận thức của người bệnh vào khoảng thời gian bệnh trở nên trầm trọng, từ đó mở ra cánh cửa mới trong việc chữa trị chứng Alzheimer.”

Hiện có hơn 850.000 người phải sống chung với chứng mất trí nhớ ở Anh và con số này dự kiến sẽ tăng cao thành 1 triệu người vào năm 2025. Hiện vẫn không có phương pháp điều trị triệt để, cách ngăn chặn hiệu quả hay cách đảo ngược những triệu chứng này.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này vẫn không chắc chắn được tại sao khả năng nhận thức lại được cải thiện một cách rõ rệt vào mùa hè cũng như mùa thu, nhưng nghiên cứu này cho thấy não bộ của những người mắc bệnh vẫn có khả năng được cải thiện.

Cùng với khả năng nhận thức, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện có sự thay đổi về mức độ protein liên quan đến bệnh Alzheimer trong dịch não tủy và não bộ trung tâm. Hiện tượng này có thể do các mức vitamin D, hormone giới tính và melatonin khác nhau, chúng có thể thay đổi theo mùa.

Nhóm nghiên cứu suy luận, thời tiết ấm áp và ánh sáng ban ngày nhiều hơn vào mùa hè và mùa thu có thể là nguyên nhân gây ra sự thay đổi này, cũng như những hoạt động thể chất ngoài trời và giao tiếp xã hội được thực hiện nhiều hơn trong khoảng thời gian này cũng giúp cải thiện được tình hình.

“Nếu đúng là như vậy, thì sự can thiệp và điều trị bằng ánh sáng hoặc nhiệt độ có thể sẽ đem lại hiệu quả đáng kể,” các tác giả kết luận ở cuối bài nghiên cứu.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn