Mùa thu Ba Bể nao lòng khách phương xa…

Nằm trong top 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới, hồ Ba Bể trong tiết Thu se lạnh càng trở nên thơ mộng, quyến rũ say lòng du khách.

Hồ Ba Bể nằm trong vườn Quốc gia Ba Bể (thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn). Được bao quanh bởi hai cánh cung Ngân Sơn, Bắc Sơn, hồ tựa như một viên ngọc trong xanh rộng tới 650ha ẩn mình giữa núi rừng.

Không chỉ là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất cả nước, Ba Bể còn là Vườn di sản ASEAN, được UNESCO công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.

Vào mùa Thu, hồ Ba Bể càng trở nên cuốn hút với vẻ đẹp hiền hòa, êm ả. Mặt nước tĩnh lặng xanh ngắt, núi rừng trập trùng phía xa gối lên những tầng mây sương mù huyền ảo…

Hình ảnh quen thuộc là những chiếc thuyền độc mộc, những bóng áo chàm của các chàng trai, cô gái Tày lung linh in bóng xuống tấm gương nước khổng lồ.

Đi thuyền trên hồ, du khách sẽ vô cùng thích thú khi bắt gặp những đảo nhỏ có hình dáng độc đáo. Đó là đảo An Mã tựa như con ngựa đang lội nước, đảo Bà Góa gắn với sự tích hình thành hồ Ba Bể.

Ngoài cảnh quan hoang sơ tuyệt đẹp, hồ Ba Bể còn có giá trị đặc biệt về địa chất địa mạo của vùng đá vôi cổ với đa dạng những loài cá quý…

Vén những tán cây rừng, du khách đến với những bản làng người Tày sống ven hồ – nơi du khách có thể đắm mình trong không gian văn hóa bản địa đặc sắc được truyền dựng từ bao đời.

Người dân hồ Ba Bể có những phong tục độc đáo, đăc sắc nhất phải kể đến Lễ hội Lồng Tồng (xuống đồng) vào tháng Giêng, Lễ hội Xuân, Hội đua thuyền,…

Đời sống của người dân nơi đây gắn bó mật thiết với hồ Ba Bể, từ hoạt động sản xuất kinh tế cho tới nếp sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều năm gần đây, du lịch cộng đồng ngày càng phát triển mạnh hơn ở Ba Bể. Những bản Pác Ngòi, Bó Lù… đều có những mái nhà sàn đẹp, trở thành homestay phục vụ du lịch.

Tại đây, du khách có cơ hội trải nghiệm và cùng tham gia các hoạt động văn hóa bản địa, cùng người dân địa phương hát điệu Then hay học chơi đàn Tính…

Du khách nước ngoài rất yêu thích chèo thuyền trên hồ, đạp xe hay đi bộ hay khám phá những cùng đường rừng, những dòng thác

Vùng hồ Ba Bể cũng có những món ăn đặc sản hấp dẫn như cá nướng, gà đồi, xôi nếp nương, măng hấp thịt, mắm tép chua, rau rừng, cá suối…

Là khu du lịch có tiềm năng lớn, có khả năng mở rộng đa dạng loại hình du lịch nhưng hiện tại hồ Ba Bể vẫn được đánh giá là thiếu sản phẩm du lịch, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, bên cạnh đó là hạn chế tác động môi trường của dịch vụ du lịch đòi hỏi sự đầu tư tương xứng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn