Mưa sao băng lớn nhất năm rơi trúng Thứ 6 ngày 13 có gì đặc biệt?

Đêm thứ 6 ngày 13, người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Geminids, một trong những trận mưa sao băng lớn nhất trong năm.

Mưa sao băng Geminids thường xuất hiện hàng năm vào khoảng ngày 4-17/12. Điều đó có nghĩa là vào các buổi tối trong khoảng thời gian này bạn đều có thể quan sát mưa sao băng Geminids.

Tuy nhiên, dễ xem nhất là vào thời khắc lúc mưa sao băng đạt cực điểm. Mưa sao băng Geminids 2019 cực điểm sẽ rơi vào tối ngày 13, rạng sáng ngày 14/12, khoảng 2 giờ sáng.

Đây là trận mưa sao băng lớn nhất trong năm với mật độ lên đến 120 vệt mỗi giờ. Năm nay, trận mưa sao băng lớn nhất năm rơi trúng Thứ 6 ngày 13. 

Thứ sáu ngày 13 của bất kỳ tháng nào trong bất kỳ năm nào cũng được xem như một ngày kém may mắn ở nhiều nước phương Tây, điển hình tại Anh Quốc, Đức, Bồ Đào Nha. 

Chòm sao Geminis mọc lên từ hướng đông và lên rất cao lúc giữa đêm trước khi dịch chuyển về chân trời phía Tây. Dễ dàng nhất là từ lúc 9 giờ tối. Nó nằm bên trái chòm Taurus (chòm sao Kim Ngưu) có dạng chữ V.

Năm nay mưa sao băng Geminids cực điểm không trùng vào ngày trăng tròn. Do vậy, người yêu thiên văn hoàn toàn có thể quan sát mưa sao băng Geminids bằng mắt thường mà không cần tới sự trợ giúp của các dụng cụ thiên văn.

Chọn địa điểm thoáng rộng, tránh ra ánh sáng thành phố. Tư thế quan sát tốt nhất là ngả lưng để ánh mắt luôn hướng lên phía trên. 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn