Mưa lũ triền miên, giá hành hoa ở Nghệ An tăng cao chót vót

Thời điểm này, giá hành hoa trên vùng bãi ngang của huyện Quỳnh Lưu tăng cao nhất trong năm, đạt mức 15.000 – 18.000 đồng/kg. Tuy nhiên, bà con không mấy phấn khởi vì năng suất hành hoa đạt thấp, do ảnh hưởng của mưa lũ.
Chị Hồ Thị Hồng ở xóm 7, xã Quỳnh Minh thu hoạch hành hoa trong thời điểm được giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Vụ này, gia đình chị Hồ Thị Hồng ở xóm 7, xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) trồng 3 sào hành hoa. Chị Hồng cho biết: Dịp này, hành hoa thu hoạch xong được thương lái thu mua ngay tại ruộng, giá bán hiện tại 15.000 đồng/kg; trước đây ít ngày giá hành lên tới 18.000 đồng/kg, cao nhất trong năm nay – mức giá này được duy trì khoảng 15 ngày qua.

Tuy nhiên, chị Hồng cho rằng, dù giá hành khá cao nhưng người trồng thu nhập không cao, bởi năng suất đạt thấp. Do ảnh hưởng của các cơn bão vừa qua, mưa liên tục khiến hành hoa bị hư hỏng, thối lá, cây nhỏ, năng suất chỉ đạt 5 tạ/sào/lứa (trong khi năng suất bình thường đạt 1,5 tấn/sào/lứa). Với giá bán như hiện nay dù cao nhưng thu nhập của các hộ trồng hành cũng chỉ đạt xấp xỉ với các vụ hành trước.

Xã Quỳnh Lương có diện tích đất chuyên trồng màu lớn nhất vùng bãi ngang của huyện Quỳnh Lưu, với gần 200 ha. Ông Nguyễn Văn Tuệ – Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện tại, nông dân địa phương trồng khoảng 70 ha hành hoa, trong đó có tới 1/3 diện tích bị hư hỏng do mưa to kéo dài. Giá hành hoa đang tăng cao nên người trồng tích cực thu hoạch bán cho thương lái. Thu hoạch đến đâu, bà con triển khai trồng mới đến đó. Xong vụ hành tới, bà con sẽ chuyển sang trồng các loại cây rau vụ đông.

Huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 150 ha hành hoa. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Đậu Đức Năm – Trưởng phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Diện tích hành hoa ở các xã vùng bãi ngang của địa phương hiện có khoảng 150 ha. Nguyên nhân giá hành hoa tăng mạnh trong những ngày qua là bởi thời tiết mưa liên tục do ảnh hưởng các cơn bão số 3 và số 4 khiến nhiều diện tích bị thối lá, hư hỏng; lượng hành cung cấp cho thị trường giảm sút.

Giá hành hoa đang ở mức cao hiếm thấy nên thời điểm này, hiện nhiều hộ dân trồng hành vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu thu hoạch đến đâu làm đất trồng mới đến đó, với hy vọng hành giữ giá trong vài tháng tới.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn