Làng cá Đà Vị dần hồi sinh sau đợt mưa lũ

Những người nuôi cá lồng ở xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang) vẫn còn ám ảnh bởi trận mưa bão diễn ra cuối tháng 6 vừa qua. Trận lũ không thiệt hại về người nhưng khiến họ thiệt hại 164 tấn cá lồng, tổng giá trị hơn 12 tỷ đồng.

Gia đình ông Hoàng Văn Quốc, thôn Xá Thị, xã Đà Vị gắn bó với nghề cá gần 10 năm nay. Nuôi cá lồng đã giúp gia đình ông có cuộc sống sung túc. 20 lồng cá, với các loại cá trắm đen, lăng, bỗng nuôi được 2 năm tuổi đang đến độ chuẩn bị cho thu hoạch, thế nhưng chỉ sau 1 đêm thiên tai đã cướp đi tất cả.

16-50-21_1Hơn 100 tấn cá của người dân xã Đà Vị, huyện Na Hang bị chết ngạt do mưa lũ

Ông Quốc chia sẻ, để có được số cá lồng này, ngoài 200 triệu vay vốn của nhà nước thì còn là tiền vốn công sức bao năm trời gia đình tích cóp đầu tư. Hôm ấy mưa lớn, nước, củi, bùn đất, rác từ trên núi ập về phủ kín các lồng khiến cá thiếu oxy bị chết ngạt. Vì thế phải bán thốc, bán tháo khắp nơi được 10 triệu đồng, còn lại phải bỏ hết vì thối rữa. Giờ đây gia đình mong muốn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ các chính sách ưu đãi để tiếp tục duy trì nghề.

Cũng giống gia đình ông Quốc, gia đình ông Lương Ngọc Lành, thôn Xá Thị có 10 lồng cá, mỗi lồng rộng 108 m3, nuôi gần 2.000 con cá thương phẩm. Tâm sự với chúng tôi ông Lành nghẹn ngào kể lại: Trận mưa ấy, đất đã vùi lấp tất cả, nhìn đàn cá hơn 10 tấn bị chết ngạt mà đành bất lực. Tiền của bao năm tích cóp bỗng trôi bị dòng lũ cuốn trôi hết.

Ông Lành chia sẻ, vượt qua khó khăn, sau trận lũ qua đi gia đình chủ động sửa lồng, vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu chăn nuôi, mua cá giống để khôi phục lại 10 lồng cá. Những người nuôi cá như ông đều rút được bài học sâu sắc, là khi đến mùa nước cạn phải chủ động di chuyển về vực nước sâu để tránh lũ, vì ở khu vực nước quá nông khi mưa lớn bùn đất trôi từ trên núi xuống cá không đủ oxy sẽ chết ngạt.

16-50-21_2

Sau hơn 3 tháng, nhiều hộ nuôi cá lồng ở Đà Vị dã dần khôi phục lại nghề cá

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Na Hang, trận mưa lớn diễn ra từ ngày 23 – 25/6 đã khiên 159 lồng cá của 19 hộ gia đình ở xã Đà Vị, Yên Hoa bị thiệt hại nặng nề; nhiều lồng móp hỏng không sử dụng lại được.

Ông Nhữ Ngọc Dưỡng, Phó phòng NN-PTNT huyện Na Hang cho biết, ngay sau khi mưa lũ xảy ra, UBND huyện chỉ đạo cho các phòng chuyên môn kiểm tra tình hình. Phòng đã phối hợp với UBND các xã hướng dẫn bà con vệ sinh lồng, chuẩn bị giống mới để thả; trình đề nghị hỗ trợ theo Nghị định 02 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, với tổng số tiền được hỗ trợ khoảng 1 tỷ đồng.

16-50-21_3

Nhiều năm nay, nuôi cá đặc sản mang lại cuộc sống ấm no cho người dân xã Đà Vị

Hơn 3 tháng sau cơn lũ đi qua, đến nay các hộ dân ở xã Đà Vị đã chủ động dọn dẹp rác, bùn đất tại các lồng cá để khôi phục sản xuất, nhiều lồng cá đã được hồi sinh trở lại. Các hộ đều xác định, không ai giúp mình bằng chính mình phải nỗ lực vươn lên vượt qua khó khăn và nuôi cá lồng vẫn là nghề cho hiệu quả kinh tế cao so với nhiều nghề khác.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn