Mưa lũ, hàng trăm nghìn gà nuôi bán tết ‘chết chìm’ tại Quảng Nam

Xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ và xã Bình Nam, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) thiệt hại nặng nề nhất với tổng số gà chết ước lượng lên tới hàng trăm nghìn con. Những ngày nay, cảnh tượng gà chết trôi dạt khắp nơi…

Qua nguồn thông tin từ nhân viên thị trường các doanh nghiệp kinh doanh gà giống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, chúng tôi được biết trận lũ lụt mấy ngày vừa qua khiến hàng trăm hộ chăn nuôi gà tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh này bị thiệt hại nặng nề khi nhiều đàn gà chuẩn bị cho dịp Tết Kỷ Hợi sắp tới bị chết sạch vì ngập lụt.

Trong đó, xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ và xã Bình Nam, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) thiệt hại nặng nề nhất với tổng số gà chết ước lượng lên tới hàng trăm nghìn con. Những ngày nay, cảnh tượng gà chết trôi dạt khắp nơi trở thành nỗi ám ảnh với người chăn nuôi nơi đây. Hiện các hộ chăn nuôi tại đây đang được động viên, khuyến cáo thu gom xác gà chết vào bao tải để đem đi tiêu hủy nhằm tránh lây lan dịch bệnh sau lũ cũng như nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, một số vùng tại Quảng Nam vẫn đang bị cô lập vì nước lũ nên ước lượng con số thiệt hại với người chăn nuôi tại đây có thể còn lớn hơn. Theo chia sẻ của bà con nhân dân xã Tam Thăng cũng như Bình Nam, những năm trước cũng mưa lũ nhưng không bị ngập lụt nặng như năm nay, do đó những bà con nghi ngờ có thể do các khu công nghiệp, khu bờ kè mới xây trên địa bàn đã bít mất lối thoát nước, thoát lũ nên khiến tình trạng ngập lụt trở nên trầm trọng hơn.

Anh Trần Minh Tâm, Giám đốc HTX Chăn nuôi Gà ta Mười Tính (xã Tam Thăng) chia sẻ, do lũ về quá nhanh nên các xã viên HTX của anh không kịp xoay sở, chống đỡ nên khiến khoảng 50.000 con gà của HTX bị chết, thiệt hại ước tính lên tới trên 1 tỷ đồng.

Dưới dây là hình ảnh gà nuôi chờ bán Tết tại Quảng Nam bị chết vì ngập lụt được bà con thu gom tiêu hủy:

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn