Mưa lớn, nông dân thiệt hại vì sắn thối củ

Tình trạng mưa lớn kéo dài trong thời gian qua đã khiến nhiều vùng trồng sắn tại tỉnh Phú Yên bị ngập lâu, khiến cây sắn thối củ, gây ảnh hưởng nặng nề cho người dân nơi đây.

Tại tỉnh Phú Yên, sắn tươi đang được các nhà máy chế biến tinh bột đang thu mua với giá 2.400 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao giúp người trồng sắn có lãi. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài vừa qua khiến nhiều vùng trồng sắn bị ngập lâu, nên cây sắn bị thối củ.

Cụ thể, tại huyện Sông Hinh, gần 7.000 ha sắn đang trong giai đoạn nuôi củ hoặc chuẩn bị thu hoạch thì gặp mưa lũ. Hầu hết diện tích sắn này bị thối củ.

Để giúp nông dân trồng sắn giảm thiểu thiệt hại, UBND Sông Hinh đã có văn bản đề nghị Nhà máy tinh bột sắn Sông Hinh tăng cường thu mua cho nông dân. Sắn bị thối củ không những làm mất sản lượng mà còn khiến lượng bột trong sắn giảm mạnh, khiến giá thu mua giảm theo.

Đối với những diện tích bị thối củ ít, UBND huyện Sông Hinh sẽ xử lý bao vây tức, khuyến cáo nông dân tạo các mương, rãnh thoát nước để giảm thiểu thiệt hại. Với những diện tích có biểu hiện thối củ, chính quyền địa phương đã yêu cầu bà con nông dân khẩn trương nhổ bán sắn nhằm giảm bớt thiệt hại.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn