Mưa lớn kèm bùn đất gây sự cố nguồn cấp nước sạch ở Sơn La

Các trận mưa lớn kèm mưa đá và dông lốc xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tại thành phố Sơn La, các trận mưa to đã làm lưu lượng nước đầu nguồn đổ về quá lớn, kèm theo nhiều bùn đất, khiến nước ở khu vực đầu nguồn hang Tát Tòng tại bản Bó Cá, xã Chiềng An (TP Sơn La) dẫn về nhà máy nước bị đục nghiêm trọng. Trong ngày 11/4, Công ty cổ phần Cấp nước Sơn La đã phải tạm ngừng cấp nước từ nguồn nước này để khắc phục sự cố.

mua lon kem bun dat gay su co nguon cap nuoc sach o son la hinh 1
Mưa lớn ở nhiều thời điểm trong 3 ngày qua, khiến nguồn nước ở hang Tát Tòng, TP Sơn La bị đục ngầu.

 Ông Bùi Văn Đính, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Sơn La cho biết TP Sơn La hiện đang dùng nguồn nước từ 2 con suối chính là Nậm La và Bó Cá, cùng khoảng một chục chiếc giếng nhỏ.

Trong ngày 11/4, khi nguồn nước từ Bó Cá bị đục, phải tạm ngừng cấp nước, Công ty đã phải điều tiết tăng công suất từ nhà máy nước Nậm La cấp cho khu vực trung tâm thành phố.

Đến đêm ngày 11/4, sự cố tại đầu nguồn hang Tát Tòng, bản Bó Cá đã khắc phục xong và ngày hôm nay 12/4, nhà máy này đã hoạt động trở lại.

mua lon kem bun dat gay su co nguon cap nuoc sach o son la hinh 2
Nguồn nước chính là từ các con suối nên mỗi mùa mưa, nước sinh hoạt của người dân ở Sơn La thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cũng theo ông Đính, những năm gần đây, mưa lũ ở Sơn La và các tỉnh Tây Bắc diễn biến rất bất thường. Mỗi mùa mưa lũ, hoạt động cấp nước của Công ty thường bị ảnh hưởng, do nguồn nước bị đục, ống dẫn nước bị bùn đất đá vùi lấp, sạt lở…

Tuy nhiên, Công ty luôn chủ động các phương án, sẵn sàng khắc phục các sự cố trong thời gian sớm nhất để không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn