Mưa lớn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại Nam Trung bộ

Chiều 18-11, ông Đào Công Thiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp đến làm việc với UBND thành phố Nha Trang và các ngành chức năng của tỉnh, chỉ đạo triển khai các công tác ứng phó và khắc phục hậu quả của đợt mưa lớn kéo dài từ tối 17 đến sáng 18-11, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở địa phương này.

Lực lượng vũ trang tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát tại Nha Trang do mưa lũ gây ra.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Nha Trang, áp thấp nhiệt đới do bão số 8 suy yếu, đã gây trận mưa lớn và kéo dài từ tối ngày 17 đến sáng 18-11, với tổng lượng mưa 380mm, trong đó chỉ trong 3 giờ (từ 6 giờ đến 9 giờ sáng 18-11, lượng mưa đo được lên đến 235mm), đã khiến hệ thống thoát nước của thành phố không đáp ứng, gây ngập nhiều nơi; đồng thời nhiều điểm dân cư xảy ra sạt lở, hư hỏng công trình, khiến 12 người chết, 6 người bị thương và 2 người đang mất tích. Các điểm sạt lở này xảy ra tại các phường Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường, Vĩnh Hòa và xã Phước Đồng, khiến hàng chục ngôi nhà bị vùi lấp, đè chết người. Riêng tại phường Vĩnh Hòa, hồ chứa nước khu đô thị Hoàng Phú bị vỡ đã khiến 3 người tử vong, trong đó có 2 trẻ em và hiện vẫn chưa xác định được tên tuổi. Còn tại xã Phước Đồng, vụ sạt lở đất phía sau chùa Tâm Tỳ Ni đã khiến 5 người chết và 1 người bị thương.

Ngay trong sáng 18-11, thành phố Nha Trang đã huy động 400 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị Trường Sĩ quan Thông tin, Trường Không quân, Học viện Hải quân… cùng với các ngành chức năng của tỉnh và thành phố triển khai công tác ứng cứu tại các điểm sạt lở, tìm kiếm người bị vùi lấp, mất tích và đưa người bị thương đi cấp cứu. Đồng thời thành phố Nha Trang đã di dời khẩn cấp 250 hộ với 1.400 nhân khẩu tại khu vực chùa Lâm Tỳ Ni đến nơi an toàn tránh trú.

Ông Võ Anh Kiệt, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung bộ (có trụ sở tại thành phố Nha Trang), cho biết lượng mưa quá lớn, vượt ngoài dự báo của các cơ quan dự báo thời tiết, khiến tình hình diễn biến xấu. Hiện nay, một áp thấp nhiệt đới mới đang hình thành ở ngoài khơi Philippines, với dự báo sẽ vào Biển Đông và có thể mạnh lên thành cơn bão số 9, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ trong vòng một tuần tới, Khánh Hòa cần chủ động phòng tránh.

Ông Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhấn mạnh: Hầu hết các điểm xảy ra sạt lở là những địa điểm xung yếu, khi xảy ra sự cố dễ bị chia cắt, gây khó khăn cho việc ứng cứu, hỗ trợ. Do đó, ngay từ 16 giờ chiều nay, thành phố Nha Trang cần rà soát, di dời toàn bộ các hộ dân ở các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn tránh trú. Đồng thời chỉ đạo Phòng Giáo dục – Đào tạo cho toàn bộ học sinh nghỉ học trong ngày 19-11. Thành phố Nha Trang và các ngành chức năng cần tiếp tục tiến hành các biện pháp hỗ trợ, ứng cứu cho người dân vùng bị nạn; sớm triển khai thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn với các gia đình có người thiệt mạng hoặc mất tích, những người thị thương đang điều trị tại bệnh viện. Thành phố Nha Trang cũng cần sớm tiến hành thống kê thiệt hại của dân để việc hỗ trợ của nhà nước được đảm bảo kịp thời, công bằng và chính xác. Đối với các xã, phường chậm trễ công tác này, Bí thư và Chủ tịch UBND xã, phường đó phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Ngành y tế cần phải điều động xe cấp cứu đến túc trực tại các điểm xảy ra sự cố để nhanh chóng xử lý các vấn đề y tế liên quan…

Cảnh tan hoang ở P. Phước Đồng, TP Nha Trang sau mưa lũ. 

* Đến khoảng 13 giờ ngày 18-11, áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trên diện rộng tại tỉnh Ninh Thuận, gây ngập cục bộ tại một số địa phương vùng trũng, trong đó nặng nhất là tại xã Phước Nam, H. Thuận Nam. Vùng trũng xã Phước Nam, H. Thuận Nam đã bị nước cô lập. Tuyến đường liên xã nối hai xã Phước Nam và Phước Dinh bị nước tràn chạy qua đường cao hơn nửa mét, gây ngập cả trường học, trạm y tế, chợ cùng nhiều nhà ở của người dân tại 3 thôn của xã Phước Nam.  Ông Diệp Minh Xuân, Phó Chủ tịch UBND H. Thuận Nam cho biết, trong số các địa phương của huyện thì xã Phước Nam bị mưa lớn gây ngập nặng. UBND huyện huy động lực lượng đưa ca nô đến để di dời khoảng 73 hộ dân ra khỏi nơi bị ngập. UBND huyện chỉ đạo xã Phước Nam huy động lực lượng dân quân địa phương cùng phối hợp với huyện khẩn trương di dời dân cùng tài sản đến nơi an toàn; đồng thời bố trí lực lượng canh trực tại nơi nước đang chảy xiết, không để người dân hiếu kỳ qua lại vùng bị ngập để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Lốc xoáy gây thiệt hại lớn ở Phú Yên

Vào khoảng 10 giờ 30 ngày 18-11, lốc xoáy xảy ra tại khu vực danh thắng Gành Đá Đĩa, xã An Ninh Đông, H. Tuy An, tỉnh Phú Yên đã gây thiệt hại khá nặng nề. Ông Nguyễn Kim Thanh, Chủ tịch UBND xã An Ninh Đông, H. Tuy An cho biết: Lốc xoáy làm bị thương 19 khách du lịch đến từ TPHCM (có 4 người bị thương nặng và 9 người bị thương nhẹ) và 4 người dân thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông (có 1 người bị thương nặng và 3 người bị thương nhẹ). Về tài sản, lốc xoáy đã cuốn sập 10 lều, quán tại khu du lịch Gành Đá Đĩa. Riêng nhà ở của người dân theo thống kê ban đầu đã có 3 nhà sập hoàn toàn; 44 ngôi nhà bị tốc mái 100%.

Cũng trong ngày 18-11, tại xã Hòa Tâm, H. Đông Hòa, tỉnh Phú Yên cũng xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nặng. Ông Lê Tấn Thảo, Phó Chủ tịch UBND H.  Đông Hòa cho biết: Lốc xoáy xảy ra ở 3 thôn là Phước Long, Phước Tân và Phước Lộc của xã Hòa Tâm. Rất may không có thiệt hại về người. Về tài sản của người dân, thống kê ban đầu, lốc xoáy đã làm sập hoàn toàn 1 nhà dân; hơn 100 ngôi nhà bị tốc mái. Hệ thống đường dây điện trung áp 22KV bị đứt ở 4 vị trí của các xã Hòa Tâm, Hòa Hiệp Trung, Hòa Xuân Đông, gây mất điện toàn tuyến từ 12 giờ trưa 18-11.

Ngoài ra, do diễn biến xấu của thời tiết trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 1 trường hợp tử vong do sét đánh. Nạn nhân là Ngô Thanh Đồng (23 tuổi, trú  thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Thịnh, H. Tây Hòa). 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn