Mưa không dứt cản trở nỗ lực tìm kiếm người mất tích tại Lai Châu

Tính đến hết ngày 25/4 mưa đá, giông lốc và lũ cục bộ tại huyện Phong Thổ đã làm 2 người chết, 1 người mất tích và 12 người bị thương.

Sáng 26/4, tỉnh Lai Châu tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tổ chức tìm kiếm người mất tích, giúp người dân khắc phục thiệt hại trận mưa đá, giông lốc và lũ cục bộ tại huyện Phong Thổ. Trong khi đó, trời mưa chưa dứt, nên các thiệt hại vẫn tiếp tục gia tăng, gây khó khăn cho các lực lượng triển khai công tác khắc phục.

Tính đến hết ngày 25/4 mưa đá, giông lốc và lũ cục bộ tại huyện Phong Thổ đã làm 2 người chết, 1 người mất tích và 12 người bị thương. Gần 2.400 ngôi nhà của người dân bị thiệt hại, chủ yếu tập trung ở các xã biên giới.

mua khong dut can tro lai chau tim kiem nguoi mat tich do dong loc hinh 1
Các địa phương ở Lai Châu chịu thiệt hại nặng nề do mưa đá, dông lốc.

Ngoài thiệt hại về nhà cửa, mưa đá, giông lốc và lũ cục bộ cũng gây thiệt hại, ảnh hưởng tới gần 1.200 ha cây trồng; trong đó có có gần 250 ha lúa đông xuân và mạ vụ mùa, 90 ha lúa nương, hơn 60 ha cây ăn quả ôn đới và gần 800 ha chuối, cùng một số cây trồng khác đang tiếp tục được thống kê. Các xã bị thiệt hại nặng nhất về cây trồng bao gồm: Bản Lang, Mù Sang, Dào San, Hoang Thèn…

Ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Trong sáng nay, trời vẫn có mưa, gây khó không nhỏ cho việc triển khai công tác khắc phục. Quá trình tìm kiếm người mất tích, huyện đã chỉ đạo tháo cả nước ở công trình thủy điện nhỏ, cách vị trí người bị nạn khoảng 15km và tổ chức nhiều tổ tìm kiếm, rà soát ở các địa bàn lân cận, nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả.

“Sáng 26/4, huyện huy động hơn 50 người để tiếp tục tìm kiếm các khu vực, mở rộng cái diện tích ra. Nơi có nguy cơ và nơi nghi ngờ cái thi thể vùi lấp thì chúng tôi cho kiểm tra, rà soát và có thể là sẽ đào bới để tìm kiếm. Hiện nay thì trên địa bàn trời có lúc mưa to và có lúc mưa nhỏ, tranh thủ những lúc mưa nhỏ thì chúng tôi tổ chức lực lượng tìm kiếm; và mưa to thì để đảm bảo sức khỏe cho anh em thì sẽ co cụm lại, để khi nào hết mưa lại tiếp tục tìm kiếm”, ông Mẫn nói.

Cũng theo Phó chủ tịch huyện Phong Thổ, các hộ dân có nhà bị thiệt hại trong đợt mưa lũ này đa phần là hộ nghèo, cận nghèo. Theo chính sách của huyện thì các hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 100% giá trị tôn lợp và hộ cận nghèo được hỗ trợ 80%. Hiện nay, huyện cũng đang tiếp tục huy động các lực lượng tại chỗ như bộ đội, công an, dân quân hỗ trợ bà con sang sửa, dựng lại nhà để sớm ổn định cuộc sống.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn