Mùa khô năm nay tình trạng xâm nhập mặn và hạn hán ở ĐBSCL ra sao?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai tháng đầu năm lượng nước từ sông Mê Công đổ về ĐBSCL thiếu từ 10-30%. Tình trạng xâm nhập mặn sâu và gay gắt, tương đương các năm 2015-2016.

Nguy cơ cao hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL (Ảnh minh họa)
Nguy cơ cao hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL (Ảnh minh họa)

Nhận định dòng chảy trên sông Mê Công về ĐBSCL trong hai tháng đầu năm mới 2020 là rất hạn chế, khả năng thiếu hụt từ 10-30% so với trung bình năm ngoái và năm 2016. Biển Hồ (Campuchia) ở mức thấp, khả năng bổ sung nước cho ĐBSCL không nhiều.

Tuy nhiên, từ khoảng giữa tháng 3/2020 lưu lượng dòng chảy về trạm Kratie sẽ tăng do các hồ xả nước theo quy luật nhiều năm gần đây.

Tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức độ, sâu hơn gay gắt hơn so với năm trước, trong một số thời điểm ranh mặn trên các sông có khả năng xâm nhập tương đương mùa khô năm 2015-2016.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, thời gian xâm nhập mặn cao nhất trên sông Cửu Long tập trung vào tháng 1 và 2 của năm, riêng các sông Vàm Cỏ, sông Cái Lớn vào tháng 3. Từ nửa cuối tháng 3 đến tháng 6, xu thế xâm nhập mặn có xu thế giảm dần

Đặc biệt, nếu trong trường hợp cực đoan, thời gian thiếu mưa kéo dài kết hợp với việc sử dụng và khai thác tài nguyên nước trong lưu vực (tăng sử dụng nước trên các dòng nhánh và trữ nước tại các đập Trung Quốc) sẽ làm cho tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trở nên trầm trọng hơn mùa khô năm 2015-2016.

Trong các ngày từ 1/1-6/1, dự báo mực nước triều cao nhất tại trạm Sài Gòn, Định An, Vũng Tàu đều có xu hướng giảm với tuần trước. Ở trạm Sài Gòn mực nước triều ở mức 3,6m, ở Định An là 3,9m và Vũng Tàu ở mức 3,9m

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn