Mùa hè và nỗi lo đuối nước ở trẻ em

KTT – Mỗi khi hè đến nỗi lo đuối nước lại tăng lên. Để phòng tránh đuối nước mùa hè ở trẻ em, người lớn nên cho trẻ tham gia các lớp học bơi và trang bị những kỹ năng cần thiết cho trẻ.

Đuối nước là một vấn nạn của Việt Nam, cướp đi sinh mạng của nhiều người mỗi năm, đặc biệt là trẻ em. Đuối nước thường xảy ra nhiều nhất vào mùa hè.

Mùa hè năm 2019 mới chỉ bắt đầu nhưng nhiều vụ đuối nước thương tâm đã được ghi nhận. Mới đây nhất, vào ngày 02/06, trên địa bàn huyện Hải Lăng, Quảng Trị, một vụ đuối nước đã xảy ra khiến 2 học sinh tiểu học tử vong. Được biết, vào chiều cùng ngày, hai em N.T.M.N., 6 tuổi và V.T.K.O., 8 tuổi (cùng trú thôn Tân Chính, xã Hải Lâm) ra khu vực hồ Bàu Đầy (thôn Thượng Nguyên) chơi. Do bất cẩn hai em bị trượt chân rơi xuống hồ đuối nước và tử vong.

Cùng ngày, tại bãi biển Quang Phú, TP Đồng Hới, Quảng Bình, một nhóm thanh niên đang tắm biển thì bị sóng lớn cuốn ra xa bờ, người dân ở gần đó phát hiện và hô hoán ứng cứu nhưng không kịp. Hai người được xác định tử vong, một người khác đã được cứu kịp thời nên chỉ bị ngất. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước, trong đó có nguyên nhân đến từ sự thiếu giám sát của gia đình, do trẻ không biết bơi, hoặc chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi đuối nước…

Để phòng tránh đuối nước mùa hè, đặc biệt là ở trẻ em, cần thực hiện nghiêm túc một số việc sau:

– Các địa phương tiến hành rà soát các khu vực thường xuyên xảy ra đuối nước để cảnh báo và có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời.

– Giám sát kỹ trẻ khi đến khu vực có nước và không để trẻ dưới 6 tuổi ở một mình trong bồn tắm.

– Khuyến cáo trẻ không được chơi đùa, tắm ở vùng ao, hồ, sống suối… khi không có người lớn đi cùng. Chỉ có trẻ tắm gần bờ, không để nước ngập đến ngực.

– Đưa trẻ đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông.

– Nhắc trẻ tránh xa các dòng chảy siết, không tắm quá xa bờ biển, hồ, ao nơi quá sâu. Nếu không may bị nước cuốn hãy giơ tay vẫy và la lớn để nhờ người trợ giúp.

– Tăng cường hướng dẫn kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, tránh đuối nước cho trẻ em bằng cách cho trẻ tham gia các lơp học bơi.

– Mặc áo phao cho trẻ khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy.

– Trong trường hợp các bậc phụ huynh tự dạy bơi cho con mình, cần lưu ý trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi cho con em mình như cần phải khởi động kỹ trước khi xuống nước, đeo kính bảo hộ mắt, xử lý sao khi bị chuột rút, đặc biệt dứt khoát không xuống nước tắm khi không có người lớn đi kèm…

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn