Mùa hè trùm kín quá có thể gây loãng xương

Hình ảnh minh họa

KTT – Lý do là do không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến thiếu vitamin D, ảnh hưởng đến sức khỏe xương.

Miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng cao điểm. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ gây khó chịu mệt mỏi. Nắng nóng kèm theo đó là chỉ số tia UV cao, tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Các chuyên gia thường xuyên không nên ra ngoài trong thời điểm nắng nóng cao điểm, nếu bắt buộc phải ra ngoài khi nắng gắt nên mặc áo chống nắng, đeo kính râm…

Tuy nhiên, thói quen che chắn quá kỹ mỗi khi ra ngoài khiến da không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dẫn đến cơ thể bị thiếu vitamin D trầm trọng. Tất cả những yếu tố này làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, trao đổi chất của cơ thể, mất cân bằng giữa quá trình tạo xương, hủy xương, dẫn đến loãng xương.

Hầu hết mọi người có thể tạo đủ vitamin D khi ra nắng hàng ngày trong khoảng 10 đến 15 phút với cẳng tay, bàn tay hoặc chân không che chắn và không dùng kem chống nắng. Cách phơi nắng này có thể cung cấp đủ lượng vitamin D theo khuyến cáo từ các viện dinh dưỡng trên thế giới là 600-1000 IU trong một ngày cho trẻ 1-18 tuổi và 800-1000 IU ở người lớn.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn