Mùa hè chính thức bắt đầu, học ngay những bí quyết này để bảo vệ xe máy trong những ngày nắng

KTT – Để bảo quản xe máy trong những ngày mùa hè nắng nóng sắp tới, đừng quên che chắn, chống nắng và bảo dưỡng xe định kỳ nhé!

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên ngày hôm nay (19/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Trung Bộ và mở rộng toàn bộ Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ.

Cơ quan khí tượng cũng đưa ra cảnh báo, đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có thể kéo dài đến ngày 22/4; riêng khu Tây Bắc, vùng núi phía Tây của Bắc Trung Bộ, các tỉnh trung và Nam Trung Bộ nắng nóng có thể kéo dài hơn.

Nắng nóng kèm nhiệt độ cao thực sự là nỗi ám ảnh đối với con người. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và thói quen sinh hoạt, nắng nóng còn ảnh hưởng tới những khía cạnh khác của cuộc sống.

Đối các phương tiện giao thông, nắng nóng cũng thực sự là một thử thách lớn. Làm sao để bảo quản xe máy, phượng tiện giao thông chủ yếu ở nước ta, trong thời tiết nắng nóng gay gắt? Học ngay những mẹo nhỏ này nhé!

Đừng quên chống nắng cho xe

Bạn vẫn thường được khuyên mặc áo chống nắng, đeo kính râm, bôi kem chống nắng… khi đi ngoài nắng. Các phương tiện giao thông ở một khía cạnh nào đó cũng giống như con người, để bảo vệ chúng trước tác động của ánh nắng mặt trời, bạn cũng nên chống nắng cho chúng.

Giúp xe chống nắng bằng cách dừng, đỗ, để xe ở nơi có bóng mát. Điều này không chỉ cho phép bạn duy trì tuổi thọ của sơn xe mà còn tránh cho bạn bị bỏng rát khi ngồi lên yên xe.

Che chắn cho xe khi để ở ngoài trời nắng. Ảnh minh họa

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp và rất lâu với mặt đường khi di chuyển nên bạn phải thường xuyên kiểm tra phần lốp.

Nếu như nhiệt độ của không khí khoảng 35-36 độ C thì nhiệt độ của mặt đường cao hơn, có thể lên đến 40 -42 độ C. Với mức nhiệt cao như vậy, thêm ma sát liên tục giữa lốp với mặt đường nhất là khi phanh cua gấp, hay đi quãng đường dài có thể tiềm ẩn nguy cơ nổ lốp. Điều này càng dễ xảy ra với những chiếc lốp đã dùng lâu không được thay, vành lốp bên ngoài đã rạn hay nứt.

Vì thế kiểm tra lốp là một việc nên làm. Nếu lốp có dấu hiệu hỏng phải thay ngay nhằm đảm bảo an toàn. Khi lốp xuống hơi phải bơm để đảm bảo áp suất theo quy định của nhà sản xuất.

Vệ sinh xe

Bụi bẩn, bùn đất bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt sẽ làm sức gió làm mát cho động cơ bị giảm đi đáng kể. Động cơ vì thế mà trở nên nóng hơn và khiến xe vận hành “ì” hơn.

Nếu để động cơ quá nóng sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng “bó máy”. Vì vậy, trong những ngày nắng nóng hãy chịu khó vệ sinh xe để động cơ không bị quá nhiệt vì bụi bẩn. Tuy nhiên, lưu ý thêm là không nên rửa xe khi động cơ còn nóng.

Thường xuyên rửa xe để tránh bụi bẩn ảnh hưởng đến sự vận hành của xe

Thay dầu máy

Thay dầu máy đúng thời gian quy định cũng là cần thiết trong những ngày nắng nóng.

Theo đó, vào những ngày nắng nóng, động cơ rất dễ bị tăng nhiệt độ hơn so với bình thường. Thay dầu máy định kỳ sẽ giúp động cơ êm hơn và bớt nóng khi di chuyển.

Ngoài dầu máy, bạn cũng nên kiểm tra toàn diện hệ thống chất lỏng của xe nữa nhé!

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn