Mùa hè – cảnh giác với tội phạm cướp giật tài sản

Theo các trinh sát Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản (Đội 8), Phòng CSHS – CATP Hà Nội, hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản đã được kiềm chế, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn phức tạp nhất là thời điểm mùa hè đang cận kề…

“Tội phạm cướp giật tài sản thường nhằm vào sơ hở của người dân để gây án một cách manh động và liều lĩnh” – Trung tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội 8, Phòng CSHS – CATP Hà Nội nhìn nhận.

Trấn áp mạnh tội phạm cướp giật tài sản

Phòng CSHS – CATP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với với Vũ Thành Nam (22 tuổi) và Vương Quốc Anh (20 tuổi), đều ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) để điều tra, xử lý hành vi “Cướp giật tài sản”.

Theo Đội 8, Phòng CSHS – CATP Hà Nội, qua công tác nắm tình hình địa bàn, đơn vị này được biết thời gian vừa qua, tại các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Long Biên đã xảy ra một số vụ cướp giật tài sản. Tội phạm là nhóm gồm 2 đối tượng, dùng xe máy Honda Wave (không đeo BKS) gây án cướp giật tài sản trên các tuyến đường vắng người qua lại.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ rà soát đối tượng, kết hợp với tuần tra mật phục chống cướp giật trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, Đội 8 đã phát hiện và bắt giữ Vương Quốc Anh và Vũ Thành Nam.

ảnh 2

Ổ nhóm cướp giật tài sản vừa bị Phòng CSHS – CATP Hà Nội bắt giữ

Qua đấu tranh, Quốc Anh và Thành Nam khai từ đầu năm 2019 đến khi bị bắt, các đối tượng đã gây ra 11 vụ cướp giật tài sản của người đi đường. Mục tiêu được Thành Nam và Quốc Anh nhằm vào gây án là phụ nữ đi một mình trên đường vắng, cổ đeo dây chuyền, vai khoác túi xách và sơ hở không chú ý tự bảo quản tài sản.

Chị M, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, nạn nhân trong vụ cướp giật tài sản do Thành Nam và Quốc Anh gây ra mới đây chia sẻ: “Đầu giờ sáng một ngày cách đây 2 tuần, tôi đang đi trên đê Nguyễn Khoái thì bất ngờ bị hai nam thanh niên điều khiển xe máy áp sát và cướp giật túi xách tôi đang khoác trên vai. Trong túi xách của tôi khi đó có tiền và nhiều giấy tờ quan trọng”. Trong lúc đang tuyệt vọng, chị M được Phòng CSHS thông báo Đội 8 đã bắt được hai đối tượng gây ra vụ cướp giật túi xách của mình. Xúc động bày tỏ cảm ơn chân thành các chiến sỹ CSHS, chị M cũng nhận thấy do  bất cẩn, khoác túi xách trên vai và đi một mình trên đê vắng, nên đã rơi vào bẫy của tội phạm cướp giật tài sản.

Nhằm tấn công trấn áp mạnh tội phạm cướp giật tài sản, Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cũng đã chủ động phát hiện và bắt giữ các đối tượng phạm tội. Giữa tháng 3-2019, lực lượng CSHS – CAQ Long Biên đã triệt phá ổ nhóm tội phạm chuyên cướp giật tài sản của phụ nữ.

Công tác điều tra của cơ quan công an cho thấy, nhóm tội phạm này thường lang thang tại các khu vực nhà chờ xe buýt, trên các tuyến đê vắng để phát hiện và áp sát người bị hại vờ hỏi đường, hoặc viện lý do này nọ rồi lợi dụng sơ hở để cướp giật điện thoại di động, túi xách…

ảnh 1

Công an Hà Nội đấu tranh với đối tượng cướp giật tài sản

Người dân cần đề cao cảnh giác

Ngoài những vụ cướp giật tài sản đã được Phòng CSHS và CAQ Long Biên điều tra khám phá nêu trên, trong những tháng đầu năm 2019, các đơn vị CATP Hà Nội đã tập trung đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả loại tội phạm này.

Theo Đội trưởng Đội 8, Phòng CSHS – CATP Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP và chỉ huy Phòng CSHS về tập trung đấu tranh, phòng ngừa tội phạm cướp giật tài sản, đơn vị đã thường xuyên phối hợp, tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố.

Dựa trên cơ sở thống kê, phân tích tình hình tội phạm, thủ đoạn hoạt động rút kinh nghiệm qua các vụ cướp giật tài sản, Phòng CSHS phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã đưa ra những dự báo tình hình hoạt động tội phạm và bố trí lực lượng tuần tra mật phục chống cướp giật tài sản trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, khép kín địa bàn và kiên quyết truy bắt đối tượng khi xảy ra cướp giật tài sản.

“Ngoài công tác đấu tranh trực diện với tội phạm bằng các biện pháp ngiệp vụ công an, Phòng CSHS chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã và các cơ quan báo chí tổ chức mở các đợt tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân với nhiều hình thức, nêu rõ các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản để mọi người dân nâng cao cảnh giác, tự phòng ngừa” – Trung tá Nguyễn Minh Quang cho biết.

Cũng theo chỉ huy Phòng CSHS – CATP Hà Nội, gần đây xuất hiện thủ đoạn tội phạm tạo cớ va chạm giao thông, nhằm phân tán sự chú ý của người đi đường để cướp giật tài sản. Vừa đi vừa nghe điện thoại di động, hoặc sử dụng điện thoại, khoác túi xách đi bộ trên các tuyến đường vắng, không có đèn chiếu sáng, cũng là những sơ hở để tội phạm cướp giật tài sản tấn công…

Mùa hè đang đến gần, mọi người dân nhất là phụ nữ khi ra đường không nên đeo các loại trang sức đắt tiền và không nên đi lại một mình vào buổi tối trên các tuyến đường vắng người qua lại, nhất là trên các tuyến đê, vì khi xảy ra sự cố gặp cướp tấn công sẽ khó tìm được sự trợ giúp hiệu quả.

Phòng CSHS – CATP Hà Nội đề nghị mọi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố.

Song song với các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp giật tài sản lực lượng CSHS – CATP, Công an các quận, huyện, thị xã và các lực lượng CSCĐ, CSGT đã thường xuyên bố trí các tổ tuần tra và CBCS tham gia phối hợp với các tổ công tác 141 lập chốt kiểm tra trên các tuyến đường, địa bàn thường xảy ra các vụ cướp giật tài sản để phát hiện, kịp thời ngăn chặn và xử lý...

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn