Mùa Giáng sinh tại thị trấn ‘không được phép chết’ gần Bắc Cực

Bạn thử tưởng tượng ở vùng Bắc Cực, không khí Giáng sinh sẽ như thế nào? Tại thị trấn Longyearbyen, cận cực Bắc, dịp lễ Noel là trải nghiệm không nơi nào khác có được.

Mua Giang sinh tai thi tran
Longyearbyen là một khu dân cư ở bán đảo Svalbard, thuộc Na Uy. Khu vực này là nơi có cộng đồng người sinh sống gần cực Bắc nhất thế giới. Vì thế, nơi đây là khởi điểm lý tưởng cho những chuyến phiêu lưu đến vùng băng giá ở Bắc Cực hoặc để trải nghiệm cảm giác Giáng sinh thật nhất với tuyết, tuần lộc, gấu trắng và cực quang tuyệt đẹp. Ảnh: Tommy Dahl Markussen.
Mua Giang sinh tai thi tran
Mùa hè ở đây có nhiệt độ trung bình từ 4-6 độ C. Còn vào mùa đông, nền nhiệt từ âm 12 đến âm 16 độ C. Trong năm, sẽ có khoảng thời gian Longyearbyen không có Mặt Trời, gọi là Polar night, từ 3-4 tháng (chủ yếu là từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau). Song, có những giai đoạn Mặt Trời xuất hiện liên tục 24/7, gọi là Midnight sun (thường từ tháng 4 đến tháng 8). Ảnh: Marcela Cardenas.
Mua Giang sinh tai thi tran
Khi không có Mặt Trời, người dân luôn ra đường với một chiếc đèn cầm trên tay. Còn khi Mặt Trời không lặn, họ thường tranh thủ tụ tập vui chơi bên ngoài cùng gia đình và bạn bè. Ảnh: Steven-ch.
Mua Giang sinh tai thi tran
Vào cuối tháng 10 hàng năm, Longyearbyen tổ chức một lễ hội âm nhạc lớn có tên Dark Season Blues để tạm biệt Mặt Trời và chào đón mùa đông, những ngày tháng với màn đêm không dứt. Ảnh: Visit Salbard.
Mua Giang sinh tai thi tran
Xe trượt tuyết là phương tiện phổ biến ở đây, nhất là vào mùa đông. Xe hơi, xe đạp cũng được sử dụng, nhưng có nhiều con đường ở khu trung tâm chỉ dành riêng cho xe trượt tuyết. Khi đi lại ở nơi không có đường xá, xe trượt tuyết là phương tiện chủ yếu. Có tới hơn 4.000 chiếc xe trượt tuyết dành cho chỉ 2.000 dân cư đang sinh sống ở đây. Ảnh: Video Blocks.
Mua Giang sinh tai thi tran
Ở Longyearbyen, người dân và du khách khi ra đường được khuyến cáo nên đem theo súng, phòng nguy cơ có thể chạm mặt một con gấu Bắc Cực hoang dã đang đói bụng. Nhưng không có nghĩa là ai cũng có thể tự do làm hại chúng. Những con gấu này vẫn được pháp luật bảo vệ rất nghiêm ngặt. Nếu một con gấu bị bắn, việc này sẽ bị xem là rất nghiêm trọng và được điều tra kỹ càng bởi cảnh sát. Ảnh: Sprok.
Mua Giang sinh tai thi tran
Ngoài gấu Bắc Cực, ở đây không còn thú săn mồi nguy hiểm nào khác. Bạn có thể thấy những con tuần lộc đi lại tự do trên đường phố. Chúng rất điềm tĩnh và không “ngại” người qua lại trên đường. Bởi vậy, việc gặp một con tuần lộc khi đang lưu thông trên đường không phải điều lạ với người dân nơi đây. Ảnh: Visit Svalbard. 
Mua Giang sinh tai thi tran
Trong khi những nơi khác ăn mừng Giáng sinh bằng các dải đèn điện trang trí, thì dải cực quang xanh tuyệt đẹp chính là “đèn Giáng sinh” của người dân nơi đây. Longyearbyen là một trong số những khu dân cư du khách có thể đến xem cực quang vào cả ban đêm và ban ngày. Ảnh: Marcela Cardenas. 
Mua Giang sinh tai thi tran
Mùa đông ở đây có màn đêm kéo dài và thời tiết trong lành. Vì thế cực quang rất hay xuất hiện và chuyện thấy được những dải sáng lộng lẫy này khi đang ăn uống với bạn bè hoặc dạo phố là một trong những khoảnh khắc phổ biến và đáng nhớ nhất của Giáng sinh vùng cận Bắc Cực này. Ảnh: Visit Svalbard. 
Mua Giang sinh tai thi tran
Ở Longyearbyen còn có một luật lệ rất kỳ lạ, không ai được phép chết ở đây. Vì nhiệt độ ở đây quá thấp, nên cơ thể không thể phân hủy. Trong khi nơi này chỉ có một khu nghĩa trang chôn cất nhỏ và đã quá tải hơn 70 năm về trước. Vì vậy nếu muốn được chôn cất nguyên vẹn, bạn buộc phải đi… chết ở nơi khác. Ảnh: Getty Images.
Mua Giang sinh tai thi tran
Những ngôi nhà nhỏ đầy màu sắc hệt như ngôi nhà bằng đường và bánh quy thường thấy trong các tiệm bánh mùa Giáng sinh, là kiểu kiến trúc truyền thống của người dân Longyearbyen. Những công trình này thật ra được xây trên những chiếc cọc dài rất chắc chắn, bởi đất ở đây đã đóng băng nên thường bị tan chảy vào mùa hè. Ảnh: Spotlight Images.
Mua Giang sinh tai thi tran
Vào mùa đông, khi không thể phân biệt ngày và đêm, mọi người thường hạn chế ra đường và thích quây quần bên nhau. Mỗi dịp Giáng sinh, các bữa ăn ấm cúng nấu tại nhà là điều mà nhiều gia đình ở đây tổ chức. Vào dịp này họ thường nấu những món ăn truyền thống của người Na Uy như Ribbe, thịt heo nướng với nhiều mỡ dùng kèm với bắp cải đỏ và khoai tây. Ảnh: Mat Prad.
Mua Giang sinh tai thi tran
Hay quen thuộc hơn còn có pepperkaker, còn gọi là bánh quy gừng, được trang trí nhiều màu sắc sinh động. Nhiều người cũng thường chọn cách ăn tối ở ngoài vào những dịp lễ đặc biệt. Tuy nhiên, ăn uống ở hàng quán tại Longyearbyen rất tốn kém. Ảnh: Trines Matblogg.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn