Mùa đông đến sớm, nguy cơ hạn hán cục bộ tăng cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa đông năm nay đến sớm hơn so với 5 năm gần đây. Mùa khô ở Nam Bộ ít gay gắt hơn trong khi Tây Nguyên, Nam Trung Bộ có nguy cơ hạn hán cục bộ.

Hà Nội sẽ đón mùa đông sớm. Ảnh: Hồng Vĩnh

Hà Nội sẽ đón mùa đông sớm. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, đang có những dấu hiệu cho thấy mùa đông năm nay đến sớm ở Bắc Bán Cầu. Ở Áo, tuyết xuất hiện vào tháng 8, ở Nhật Bản, Bắc Mỹ mùa đông cũng đến sớm hơn. Tại Việt Nam, chỉ trong tháng 9 đã có 2 đợt không khí lạnh tràn về.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm, mùa đông năm nay đến sớm hơn 5 năm trở lại đây. Năm ngoái, đợt gió mùa đông bắc đến vào là 13/10, năm 2016 là 29/10, năm 2015 là 9/10 và 2014 là 4/10, 2013 là 25/9. Trong khi năm nay, từ 7/9 đã xuất hiện đợt không khí lạnh đầu tiên. Dự báo trong tháng 10 sẽ có khoảng 3-4 đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta.

Tuy nhiên, không khí lạnh trong tháng 10 và 11 sẽ có 2 loại, một là gió mùa đông bắc sẽ gây mưa thu diện rộng, hai là không khí lạnh tăng cường chỉ gây gió mạnh trên biển còn trên đất liền sẽ làm thời tiết từ âm u chuyển sang nắng, ông Hưởng lưu ý. Nhận định chung của các chuyên gia là mùa đông năm nay không chỉ đến sớm hơn mà có khả năng sẽ lạnh hơn 5 năm gần đây.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưởng, từ nay đến hết mùa mưa bão còn khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó 1-2 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Riêng tháng 10 có khoảng 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện gần Biển Đông hoặc vào Biển Đông nhưng không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết thêm, mùa mưa đã kết thúc ở Bắc bộ, trong khi Trung Bộ đang vào chính vụ của mùa mưa.

Triều cường dâng cao, TPHCM có nguy cơ ngập úng

Theo ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Trung bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, năm nay Đồng bằng sông Cửu Long có lũ đẹp, tương đương với trung bình nhiều năm. Chỉ riêng tháng 10 sẽ có 2 đợt triều cường dâng cao, có khả năng gây ngập úng nghiêm trọng ở TPHCM.

Đợt đầu xảy ra vào 10-12/10, đợt 2 vào 26-27/10, mực nước tại hạ nguồn sông Cửu Long dâng cao, có khả năng trên mức báo động 3, nguy cơ ngập úng nghiêm trọng ở TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ. Tuy nhiên theo ông Dũng đây chưa phải đỉnh điểm. Dự kiến tháng 11 sẽ có những đợt triều cường rất mạnh.

Tại khu vực Nam trung bộ và Tây Nguyên, theo ông Dũng, các dự báo thời tiết cho thấy 2 khu vực này sẽ tiếp tục đối mặt với nguy cơ hạn hán cục bộ. Ở Trung bộ, từ tháng 5-tháng 10, tổng lượng mưa thiếu hụt 20-40%, riêng tháng chính vụ có thể thiếu hụt 40-70%.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn