Mưa đá và giông lốc gây nhiều thiệt hại tại các địa phương

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm ngày 17/3 đến sáng 18/3, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa to và giông kèm theo mưa đá, gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của nhân dân hai huyện Lục Yên, Yên Bình.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lục Yên, mưa đá và giông lốc làm hư hỏng 93 ngôi nhà trên địa bàn huyện, chủ yếu là bị tốc mái; làm hư hỏng 40 ha lúa ở xã An Phú, hơn 40 ha ngô và cây rau màu ở các xã Trúc Lâu và An Phú bị thiệt hại. Mưa giông cũng làm sạt lở công trình kè trường mầm non xã Trúc Lâu, đổ tường rào khu làm việc của Mặt trận Tổ quốc huyện và các đoàn thể… Ước tính thiệt hại khoảng 1,7 tỉ đồng.  

Tại huyện Yên Bình, có 56 ngôi nhà bị tốc và hư hỏng mái, 10 ha ngô và rau màu hư hại, một số gia súc và gia cầm bị sét đánh chết. Ngoài ra, 6 phòng học và nhà công vụ của hai ngôi trường bị hư hỏng, 1 nhà bưu điện văn hóa xã bị hỏng mái 100%… Thiệt hại ước tính khoảng 300 triệu đồng.

Ngay sau khi xảy ra mưa đá và giông lốc, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo huy động lực lượng tại chỗ, khẩn trương giúp các hộ gia đình khắc phục thiệt hại, sửa chữa nhà cửa, đảm bảo ổn định cuộc sống.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, trong 3 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xuất hiện hai trận giông lốc, mưa đá làm 5 người bị thương, thiệt hại gần 4.100 ngôi nhà; gần 239 ha hoa màu, cây lâm nghiệp bị gãy đổ, thiệt hại hàng chục công trình công cộng… Ước tính thiệt hại gần 20 tỉ đồng.

* Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, đêm 17/3, rạng sáng 18/3, trên địa bàn tỉnh có mưa rào và giông mạnh kèm mưa đá rải rác xảy ra trên địa bàn các huyện Yên Sơn, Lâm Bình, Na Hang và thành phố Tuyên Quang.

Mưa đá xuất hiện tại các khu vực: xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn; thành phố Tuyên Quang; xã Bình An, Thượng Lâm huyện Lâm Bình; xã Sơn Phú, Đà Vị huyện Na Hang. Mưa đá xảy ra trong khoảng thời gian ngắn với mật độ thưa, hạt nhỏ. Mưa rào và dông mạnh kèm mưa đá rải rác khiến 15 ngôi nhà bị thủng, tốc mái; 113 ha lúa bị hư hại; hơn 53 ha ngô, rau màu bị thiệt hại; khoảng 2,5 ha cam đang trong giai đoạn đậu quả bị ảnh hưởng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND các huyện bị thiệt hại đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cơ quan phụ trách xã xuống cơ sở nắm tình hình và phối hợp với UBND các xã bị ảnh hưởng hướng dẫn nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại. Các đơn vị chức năng huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống và sản xuất.

* Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao, đêm 17/3 và rạng sáng 18/3, các khu vực trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa vừa, mưa to kèm theo mưa đá. Lượng mưa lớn nhất đo tại các trạm: Bắc Kạn 54mm, Mỹ Phương 58mm. Riêng một số khu vực thuộc huyện Ngân Sơn, Chợ Đồn, Ba Bể có mưa đá nhỏ và thưa, kích thước dưới 1cm trong khoảng thời gian từ 5 – 10 phút.

Mưa đá tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm hư hỏng phần mái 11 ngôi nhà tại xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn; làm hư hại 55,57 ha thuốc lá, 77 ha ngô và 7 ha rau màu các loại tại xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn.

Ngay sau khi nắm được tình hình mưa đá gây thiệt hại tại một số khu vực, chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra và huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn