Mưa đá, gió lốc gây thiệt hại tại nhiều địa phương

Rạng sáng 11-4, tại xã Chiềng Cọ, TP Sơn La (tỉnh Sơn La) xảy ra mưa đá kéo dài khoảng 20 phút khiến 234 ha mận tam hoa đang mùa thu hoạch rụng 60 đến 70% số quả. Ðược biết, sáng cùng ngày, mưa đá cũng xảy ra tại xã Bon Phặng (huyện Thuận Châu). Hiện, chính quyền địa phương đang thống kê thiệt hại và triển khai các giải pháp giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Mưa đá, gió lốc gây thiệt hại tại nhiều địa phương
Công an huyện Bến Lức (Long An) giúp người dân xã Thạnh Lợi khắc phục hậu quả do mưa dông vào ngày 8-4. Ảnh: THANH BÌNH

Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đang nỗ lực triển khai công tác khắc phục hậu quả của trận mưa đá, gió lốc vừa xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 10-4, các xã biên giới Ma Ly Pho, Huổi Luông và thị trấn Phong Thổ xảy ra gió lốc kèm theo mưa, mưa đá, làm tốc mái nhiều nhà dân, một cầu treo bị lật nghiêng… ước tính thiệt hại ban đầu khoảng một tỷ đồng. Ðến 19 giờ cùng ngày, mưa đá tiếp tục trút xuống xã biên giới Mù Sang, kéo dài khoảng 30 phút, với nhiều viên đá lớn, gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của nhân dân.

UBND huyện Bến Lức (Long An) vừa phối hợp với một số ban, ngành liên quan đến thăm hỏi, khảo sát các hộ gia đình bị sập nhà, tốc mái do ảnh hưởng của lốc xoáy xảy ra vào đêm 8-4 tại xã Thạnh Lợi. Dịp này UBND huyện Bến Lức đã trao 20 triệu đồng để giúp hai hộ dân bị sập nhà và 10 triệu đồng đối với một trường hợp nhà bị tốc mái.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ tiếp tục diễn ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, từ Phú Yên đến Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Ðắk Lắk, Ðắk Nông. Cấp độ rủi ro do hạn hán cấp 1.

Dung tích phần lớn các hồ chứa thủy lợi ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên hiện phổ biến từ 35 đến 81% dung tích thiết kế. Dung tích hiện tại của các hồ chứa thủy điện phổ biến đạt từ 50 đến 85% dung tích hồ chứa, một số hồ đạt dưới 50% như Cửa Ðạt (Thanh Hóa), Bình Ðiền (Thừa Thiên Huế), Núi Một, Trà Xom (Bình Ðịnh)…

Trong tuần tới, mực nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên có dao động, các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ. Tổng lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 8 đến 75%, một số sông thấp hơn 85%; riêng các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 5 đến 10%.

Ðài Khí tượng – Thủy văn tỉnh An Giang dự báo, trong thời gian tới mực nước tại các sông, kênh trên địa bàn tỉnh có khả năng thấp hơn từ 0,1 m đến 0,2 m so cùng kỳ năm 2016 (năm có mực nước thấp nhất). UBND tỉnh An Giang yêu cầu các địa phương triển khai ngay kế hoạch phòng, chống hạn, xâm nhập mặn đã ban hành. Hiện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang đang thực hiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện trên 172 công trình nạo vét kênh và sửa chữa cống phục vụ nước sản xuất và dân sinh. Ðồng thời, khuyến cáo người dân không xuống giống ở những khu vực không chủ động được nước tưới, tích trữ nước và sử dụng nước hiệu quả…

Trước tình hình bệnh khảm lá sắn phát sinh gây hại tại các xã Hương Nguyên, Hồng Hạ (huyện A Lưới) với diện tích nhiễm khoảng 8 ha giống sắn KM94, tỷ lệ bệnh 20 đến 30%, nơi cao 70 đến 100%, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương phòng, trừ bệnh khảm lá sắn tại A Lưới. Theo đó, UBND huyện A Lưới phải tổ chức nhổ bỏ, tiêu hủy cây sắn nhiễm bệnh để đốt cháy hoặc đào hố xử lý vôi bột chôn cất để tiêu hủy nguồn bệnh, hạn chế lây lan. Trước khi nhổ bỏ tiêu hủy hai đến ba ngày, tiến hành phun trừ bọ phấn trắng bằng các loại thuốc hóa học như Chess 50WG, Topchets 650WG,… ngăn ngừa bọ phấn phát tán lây lan…

Theo kế hoạch năm 2020, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế trồng khoảng 5.665 ha sắn, đến nay đã trồng được 4.824 ha. Tuy nhiên, bệnh khảm lá sắn đang gây hại 1.591 ha, tập trung tại huyện Phong Ðiền, Quảng Ðiền và thị xã Hương Trà; trong đó, diện tích bị mất trắng là hơn 816 ha; diện tích nhiễm trung bình, nhiễm nặng khoảng 688 ha. Các địa phương đã tổ chức nhổ bỏ, tiêu hủy gần 1.000 ha.

Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh ở phía bắc vẫn đang di chuyển xuống phía nam. Hôm nay 12-4 bộ phận không khí lạnh này ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và phía tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Sau đó mưa dông mở rộng ra các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn