Mưa đá bất thường, cảnh báo mùa thiên tai khó lường đang đến

Thông thường mưa đá xuất hiện vào tháng 3 đến tháng 5. Năm nay, mưa đá xuất hiện ngay giữa tháng 2 báo hiệu về thời kỳ mưa dông với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc xoáy, gió giật mạnh, sét, mưa đá đã đến rất gần. Đây cũng là dự báo về một mùa thiên tai khó lường, phức tạp sắp diễn ra.

Từ tối 16/2, ở Tây Bắc và vùng núi Bắc Trung bộ đã có mưa rào và dông. Từ ngày 17/2 vùng mưa mở rộng ra toàn Bắc bộ và Bắc Trung bộ, trọng tâm mưa lớn là Việt Bắc và Đông Bắc với lượng mưa phổ biến 30-70mm, một số nơi cao hơn như Tuyên Quang 73mm, Tam Đảo 89mm, Bảo Lạc (Cao Bằng) 73mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 86mm.

Dông kèm lốc xoáy gây gió giật mạnh, mưa đá ở vùng núi Bắc bộ, cụ thể ở Mù Cang Chải (Yên Bái), Sa Pa, Tp. Lào Cai và Bát Xát (Lào Cai), Sơn La, Thái Nguyên đã ghi nhận được mưa đá. Một số nơi quan trắc được gió giật mạnh. Riêng tại tỉnh Lào Cai, dông lốc và mưa đá chiều 17/2 ở hầu hết các huyện làm 2 người bị thương, hơn 200 nhà dân bị hư hỏng, một số trường học, nhà văn hóa và công trình công cộng bị tốc mái, hơn 1.000 ha hoa màu bị dập nát. Thống kê sơ bộ ban đầu cho thấy, ước tính thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Mưa đá phủ trắng nhà dân ở Thác Bạc, xã San Sả Hồ, Sa Pa. Ảnh: Báo Lào Cai onlineMưa đá phủ trắng nhà dân ở Thác Bạc, xã San Sả Hồ, Sa Pa. Ảnh: Báo Lào Cai online

Lý giải về nguyên nhân của đợt dông lốc, mưa đá này, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, có 3 sự kết hợp chủ yếu, thứ nhất là ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục 24-26 bị đẩy dịch về phía Nam, thứ 2 là hội tụ trong rãnh gió Tây trên cao, thứ 3 là điều kiện nền nhiệt độ chung ở các tỉnh Bắc bộ trong thời gian qua khá cao, độ ẩm lớn.

Đáng lưu ý, dông lốc mạnh ở nước ta xảy ra cao điểm vào thời kỳ từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm khi có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa.

Trong năm 2019, mưa đá xuất hiện ngay giữa tháng hai báo hiệu về thời kỳ mưa dông với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc xoáy, gió giật mạnh, sét, mưa đá đã đến rất gần. “Thêm nữa với nền nhiệt độ đang có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm trong các tháng gần đây sẽ là điều kiện nhiệt lực góp phần cho chúng ta dự đoán về một mùa thiên tai sẽ khó lường, phức tạp trong thời gian tới”, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nói.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn