Mưa bão và lở đất tại Nam Á khiến hàng chục người thiệt mạng

27 người thiệt mạng và 11 người bị thương sau khi mưa lớn trút xuống khu vực miền Đông, miền Nam Nepal dẫn đến lũ lụt, lở đất trên diện rộng.

Lũ lụt và lở đất do mưa lớn trong hai ngày qua đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng tại khu vực Nam Á.

Tại Nepal, ngày 13/7, chính quyền sở tại đã xác nhận 27 người thiệt mạng và 11 người bị thương sau khi mưa lớn trút xuống khu vực miền Đông, các đồng bằng miền Nam nước này dẫn đến lũ lụt, lở đất trên diện rộng.

Trong số các nạn nhân có 3 người thiệt mạng do tường đổ sập tại thủ đô Kathmandu.Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Nepal cho hay hiện vẫn còn 15 người mất tích.

Cảnh sát đã sử dụng thuyền để sơ tán người dân đến khu vực an toàn do nước sông dâng cao, nhấn chìm nhiều nhà cửa.

Cơ quan Dự báo Khí tượng Nepal đã đưa ra cảnh báo về sông Sapta Koshi ở miền Nam và gửi tin nhắn SMS đến người dân trong khu vực.

Còn tại Ấn Độ, 11 người đã thiệt mạng do mưa bão gây lũ lụt tại các bang Assam và Arunachal Pradesh, Đông Bắc nước này.

Nước lũ đã gây ngập lụt tại 21 huyện của bang Assam, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 900.000 người dân.

Mực nước một số con sông, trong đó có sông Brahmaputra, đã vượt qua ngưỡng nguy hiểm do các trận mưa liên tiếp.

Nhà chức trách đã đẩy mạnh triển khai lực lượng cứu hộ và cứu nạn đến những khu vực bị ảnh hưởng. Hiện tại đã có 68 khu lều trại đang hoạt động để người dân có thể tạm tránh trú bão. Lương thực và nước uống đã được phân phối đến tận tay những người bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, giao thông đường sắt tại Lumding và Silchar vẫn bị gián đoạn do lở đất tại quận Dima Hasao. Nước lũ cũng đã tràn vào công viên quốc gia Kaziranga tại vùng Thượng Assam, nơi sinh sống của loài tên giác một sừng đang gặp nguy hiểm.

Năm ngoái, hơn 1.200 người đã thiệt mạng các nước khu vực Nam Á do bão, trong đó vùng Kerala của Ấn Độ là nơi hứng chịu các trận lụt nghiêm trọng nhất trong gần 100 năm./.

Theo TTXVN

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn