Mưa bão bất thường, người dân Quảng Nam thất thu vụ rau tết Bàu Tròn

Vào những ngày này, những cánh đồng hoa, làng rau tại các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước đang tất bật chuẩn bị thuc hoạch vụ Tết. Thế nhưng, tại vựa rau Bàu Tròn (xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) lại không có được không khí ấy. Gần 47ha hoa màu của người dân gần như mất trắng vì đợt mưa lớn thất thường vào tháng 12.2018.

Mưa lớn làm mất mùa rau

Vựa rau Bàu Tròn có hơn 100 hộ tham gia canh tác, với tổng diện tích gần 47ha. Trong đợt mưa thất thường vào tháng 12 năm 2018 đã làm toàn bộ hoa màu nơi đây bị hư hại nặng đến nay vẫn chưa được khắc phục. Nhiều người dân đã xuống giống lần thứ 2,3 nhưng vẫn không kịp để bán vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, một số hộ phải tháo dỡ giàn để xuống giống lại hoặc trồng xen canh cây đu đủ.

quang nam: mua bao bat thuong, rau bau tron that thu vu tet hinh anh 1

Gần 47ha hoa màu của người dân ở Bàu Tròn gần như mất trắng vì đợt mưa thất thường vào tháng 12.2018.

Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong nghề trồng rau ở Bàu Tròn, bà Huỳnh Thị Thuận (50 tuổi) chia sẻ: “Năm nay mất mùa do đợt mưa tháng 12 Dương lịch vừa rồi làm hoa màu nhà tôi bị úng nước rau chết hết, bây giờ phải trồng xen đu đủ, hoặc phá bỏ xuống giống lại. Nhà tôi trồng 3.500m2 nhưng bị thiệt hại từ 70 – 80% chỉ còn lại một ít khổ qua bán cho thương lái với giá 10 nghìn đồng/kg, vụ Tết này coi như thất thu. Đến thời điểm hiện nay, những người trồng rau tại đây như tôi cũng chưa thấy được hỗ trợ gì, mong trong thời gian tới sẽ có được hỗ trợ của các cấp, các ngành, cho đợt xuống giống mới”.

quang nam: mua bao bat thuong, rau bau tron that thu vu tet hinh anh 2

Vì trời mưa to trong tháng 12 Dương lịch nên các loại rau củ quả như mướp, bí đao, dưa leo… không thể kết trái dẫn đến mất trắng.

Mọi năm rau tại đây được thương lái thu mua rất nhiều, nhập đi các chợ đầu mối nhưng nay chỉ thu mua được một số ít khổ qua và đậu ve do người dân trồng lại sau đợt mưa. Bà Thuận cũng cho biết thêm vì trời mưa to trong tháng 12 Dương lịch nên các loại như mướp, bí đao, dưa leo… không thể kết trái dẫn đến mất trắng. Những năm trước, ruộng rau nhà bà Thuận thu trung bình khoảng 10 triệu đồng/1 sào (500m2) nhưng năm nay chỉ thu được từ 2-3 triệu đồng/1 sào. Trong khi đó, số tiền vốn bỏ ra đã 3 triệu đồng/1 sào, số tiền thu lại cũng chỉ đủ để chi trả các chi phí.

quang nam: mua bao bat thuong, rau bau tron that thu vu tet hinh anh 3

Những năm trước, ruộng rau nhà bà Thuận thu trung bình khoảng 10 triệu đồng/1 sào (500m2) nhưng năm nay chỉ thu được từ 2-3 triệu đồng/1 sào.

Nông dân “thất thu”

Còn ông Phan Văn Lẫm (62 tuổi) đã trồng rau được 10 năm tại đây cho biết, nhà tôi trồng chủ yếu là khổ qua, dưa leo, đậu ve… nhưng đợt mưa vừa rồi làm hư hại hết giờ tôi và vợ đang phải trồng lại lần 2, năm nay không có hoa màu bán vụ Tết. Hầu như ở đây ai cũng như tôi thất thu vụ Tết này. Gần 250 cây đu đủ trong ruộng rau nhà tôi cũng bị chết vì mưa nhiều, ngập úng. Mọi năm, thời điểm này tôi thu nhập từ 7 – 8 triệu đồng/1 sào nhưng nay chỉ hái lựa khổ qua, được bao nhiêu hay bấy nhiêu, vớt vát lại chút đỉnh, ông Lẫm chia sẻ.quang nam: mua bao bat thuong, rau bau tron that thu vu tet hinh anh 4

Vựa rau Bàu Tròn với tổng diện tích gần 47ha, có hơn 100 hộ tham gia canh tác, là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân nơi đây, nhưng năm nay hầu như mất trắng.

Trao đổi với ông Nguyễn Thành Tâm – Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Đại An cho biết: “Tình hình chất lượng hoa màu và doanh thu năm nay chỉ đạt chưa tới 40% so với mọi năm. Bên hợp tác xã hiện tại cũng chỉ hỗ trợ cho người dân về mặt kỹ thuật trồng trọt còn về hỗ trợ cho người dân sau đợt mưa vào tháng 12 Dương lịch vừa rồi thì thuộc bên UBND huyện Đại Lộc.”

quang nam: mua bao bat thuong, rau bau tron that thu vu tet hinh anh 5

Người dân đang tháo dỡ giàn để xuống giống lại hoặc trồng xen canh cây đu đủ.quang nam: mua bao bat thuong, rau bau tron that thu vu tet hinh anh 6

Được biết, từ năm 2015 Hợp tác xã nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ Đại Hòa (Đại Lộc – Quảng Nam) đã phối hợp cùng người dân hợp tác xã nông nghiệp Đại An đầu tư hơn 500 triệu đồng kéo đường dây điện chạy dọc theo cánh đồng để bà con tiện trong việc tưới tiêu. Để khuyến khích người dân thêm phát triển, Ủy Ban Nhân Dân huyện Đại Lộc cũng đã có văn bản đề nghị Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Quảng Nam xem xét để xác nhận thương hiệu “rau an toàn”. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Nam cũng đã mở lớp tập huấn, cấp giấy chứng nhận cho 50 hộ dân về phòng trừ sâu bệnh và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn.quang nam: mua bao bat thuong, rau bau tron that thu vu tet hinh anh 7

Một số hình ảnh tại vựa rau Bàu Tròn được chúng tôi ghi nhận coi như bà con thất thu vụ rau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.quang nam: mua bao bat thuong, rau bau tron that thu vu tet hinh anh 8

Dạo quanh một vòng tại vựa rau Bàu Tròn chỉ thấy còn sót lại một vài ruộng rau được người dân trồng lại sau đợt mưa, nhưng cũng không đáng là bao so với mọi năm, vụ Tết này coi như thất thu đối với người dân trồng rau tại vựa rau lớn nhất xứ Quảng. Mong rằng trong thời gian tới, người dân sẽ nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành như: giống, kỹ thuật, phân bón… để người dân ổn định sản xuất, chuẩn bị cho vụ rau mới.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn