Mù Cang Chải (Yên Bái): Chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa khô

Để chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đang tích cực chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp cùng với chính quyền các địa phương để triển khai các phương án, giải pháp phòng chống cháy rừng trong mùa khô hanh năm 2018- 2019.

Người dân trồng và phát băng cản lửa để chủ động phòng chống cháy rừngNgười dân trồng và phát băng cản lửa để chủ động phòng chống cháy rừng

Huyện Mù Cang Chải hiện có 14 xã thị trấn và hơn 80.868ha đất có rừng Trong đó có trên 60.000ha rừng tự nhiên, hơn 20.240ha rừng trồng và độ tàn che phủ đạt 67,06%. Do địa hình núi cao, hiểm trở, dân cư sống thưa thớt phân bố không đều, vào mùa khô khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy mà việc triển khai công tác phòng chống cháy rừng hàng năm gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương huyện Mù Cang Chải đã chủ động được công tác phòng chống cháy rừng. Trong 2 năm trở lại đây, trên địa bàn huyện không có một vụ cháy rừng lớn xảy ra.

Để làm được như vậy hàng năm huyện đã có các giải pháp như: Kiện toàn lại các ban chỉa đạo, tổ đội phồng chống cháy rừng từ cấp huyện tới thôn bản, nhóm hộ gia đình; tổ chức cho nhân dân ký cam kết không phát nương làm rẫy lấn chiếm đất rừng, không mang lửa vào rừng trong mùa khô hanh; xây dựng các chòi canh lửa ở các khu vực trọng yếu, thực hiện vệ sinh rừng, làm đường băng cản lửa để phòng cháy chữa  cháy rừng…

Xã Dế Xu Phình là một trong số địa bàn có diện tích rừng khá lớn với gần 2000ha rừng phòng hộ đầu nguồn. Trong thời gian này xã đang tích cực phối hợp với cán bộ kiểm lâm địa bàn và ban quản lý rừng tổ chức cho nhân dân 6 nhóm hộ ở các thôn bản ký cam kết bảo vệ rừng. Đồng thời tích cực phát tờ rơi tuyên truyền phổ biến pháp luật bảo vệ rừng tới nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm bảo vệ phòng chống cháy cháy rừng cho nhân dân. Cùng với đó xã cũng đang tích cực phối hợp với các thôn  tổ chức cho nhân dân  đi vệ sinh rừng và làm đường băng cản lửa.

Anh Hảng A Dở – Trưởng bản Háng Cuốn Rùa, xã Dế Xu Phình nói: Để phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô, ngươi dân chúng tôi đã được cán bộ tuyên truyền các chữa cháy và nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng. Vừa qua, cả bản đã đi vệ sinh rừng và phát băng cản lửa để tránh cháy lan sang những khu vực rừng khác. Những việc làm này được người dân trong thôn bản làm hàng năm.

Huyện Mù Cang Chải có địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt nên công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô gặp không ít khó khănHuyện Mù Cang Chải có địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt nên công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô gặp không ít khó khăn

Trong thời gian gần đây, được sự hỗ trợ của Quỹ bảo vệ và phát triển rừng, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải đã lựa chọn xã Dế Xu Phình làm thí điểm chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua tài khoản ngân hàng chi nhánh tại huyện, với số tiền gần 1 tỷ đồng trong năm 2018. Thông qua hoạt động này người dân nằm trong vùng dự án sẽ phối hợp tích cực hơn nữa trong công tác quản lý bảo vệ phát triển phòng cháy chữa cháy rừng tốt hơn, thành công mô hình này sẽ làm tiền đề tích cực triển khai tại các xã còn lại trong huyện.

Nằm trong vùng lõi nhận giao khoán bảo vệ rừng phòng hộ tại huyện Mù Cang Chải, Bản Háng Cuốn Rùa hiện có 40 hộ với 173ha rừng phòng hộ. Thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, trong những năm qua toàn bộ diện tích rừng của bản được Ban quản lý rừng phòng hộ huyện ký kết giao khoán tới từng hộ quản lý nên tình trạng chặt phá rừng làm nương rẫy, hay  đốt cháy rừng đã không xảy ra. Cùng với đó người dân được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng nên bà con có thu nhập ổn định hơn. Đời sống được cải thiện nên ý thức và vai trò trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng đã được nâng lên rõ rệt.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Hạt trưởng hạt Kiểm lâm Mù Cang Chải cho biết: Để thực hiện công tác phòng chống cháy rừng huyện đã huy động người dân làm đường băng cản lửa tại các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao và vệ sinh rừng. Đồng thời, chúng tôi cũng xác định một số nội dung trong công tác tuyên truyền tại các thôn bản và đã ký cam kết bảo vệ rừng cho người dân. Từ đó giúp nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ rừng.

Ngoài ra, huyện cũng chủ động có phương án và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống cháy rừng tới từng thôn bản, địa phương và rút kinh nghiệm qua các đợt diễn tập…Từ đó, sẽ giúp cho huyện chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô  2018-2019  và những năm tiếp theo.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn