Một trận trắng trời, đau xót vạn tấn cam, xoài tan nát bỏ đi

Tại nhiều địa phương, chỉ sau một trận mưa đá hay giông lốc, người nông dân đau xót vì quả rụng la liệt khắp vườn, mất trắng hàng vạn tấn trái cây.

Chăm bón cây trái cả năm trông vào ngày hái quả. Thế nhưng, năm nay thời tiết biến đổi thất thường, những trận mưa đá lớn chưa từng có liên tục trút xuống, giông lốc kéo đến. Hậu quả, ngoài thiệt hại về nhà cửa, người dân còn mất tiền tỷ khi rau màu, cây trái thối hỏng.

Như hồi đầu năm, khi quả cam sành đặc sản của người nông dân Hà Giang vừa bước vào vụ thu hoạch bỗng rụng đầy vườn vì trước đó trải qua một trận mưa lớn làm cuống cam bị đọng nước, dẫn đến thối hỏng. Theo ước tính ban đầu của Sở NN-PTNT Hà Giang, các vườn cam tại huyện Bắc Quang rụng khoảng 7.000 tấn, huyện Quang Bình cũng rụng mất khoảng 1.200-1.300 tấn.

Hay như mới đây, sau một trận mưa đá ở Sơn La, người dân trồng xoài, mận ở huyện Yên Châu cũng khóc ròng vì rụng mất khoảng 450 tấn quả. Tại Đồng Nai, người trồng sầu riêng đau xót không kém bởi chỉ sau trận giông lốc, những trái sầu riêng chuẩn bị đến ngày thu hoạch nay rụng la liệt, cây bị quật gãy. Có vườn bị rụng mất khoảng 90% trái, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn