Một số vùng của Indonesia bị hạn hán ngay từ đầu mùa khô

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) đưa ra dự báo mùa khô năm nay ở nước này sẽ khô hạn hơn so với năm trước và cảnh báo một số khu vực cần tăng cường giám sát vì có nguy cơ cao xảy ra các vụ cháy rừng và hạn hán.

Trên thực tế, tất cả các khu vực ở Java, đặc biệt là Tây Java, Trung Java và Đông Java, đã bắt đầu bước vào mùa khô, dự kiến cao điểm là tháng 7 – 8, ngoại trừ vùng Bogor, Tây Java, thường có mưa nhiều hơn các vùng khác. 

Chú thích ảnh
Cảnh khô hạn trên cánh đồng ở Cibarusa, Bekasi, Indonesia. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo số liệu lưu trữ của BMBK, lượng mưa trong mùa khô năm ngoái chỉ đạt chưa đến 20 mm/tháng và dự báo năm nay, lượng mưa có thể xuống thấp hơn.

Các khu vực Đông Nusa Tenggara (NTT), Tây Nusa Tenggara (NTB), Sulawesi và Sumatra cũng được khuyến cáo cảnh giác với hạn hán và cao điểm mùa khô là tháng 8-9. Hiện một số nơi ở Trung Java đã bắt đầu phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch, do lượng mưa giảm. 

Ông Ariono Poerwanto, người đứng đầu Văn phòng giảm nhẹ thảm họa Banyumas, cho biết cơ quan này đang khảo sát các ngôi làng lân cận để dự báo về cuộc khủng hoảng thiếu nước có thể xảy ra trong khu vực. 1.000 bể chứa nước đã được chuẩn bị để gửi nước sạch đến các ngôi làng bị thiếu nước trong mùa khô này. 

Quận Gunung Kidul, Yogyakarta, thành phố du lịch nổi tiếng của Indonesia cũng có 10 tiểu khu đang bị hạn hán nghiêm trọng. Cơ quan chức năng ở khu vực đã phân bổ ngân sách 500 triệu rupiah cho việc cung cấp nước sạch và triển khai 7 xe tải chở nước để đối phó với cuộc khủng hoảng nước trong mùa khô năm nay.

Nằm trên đường xích đạo và giữa châu Á và Australia, Indonesia chỉ có hai mùa – mưa và khô. Mùa khô thường kéo dài từ giữa tháng 3 đến tháng 9, thời gian còn lại trong năm là mùa mưa.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn