Mới vào thu nhiều trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp nhập viện, nhiều người nhầm bệnh

Một tháng trở lại đây, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều ca bệnh nhi bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV). Trong đó, nhóm đối tượng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi phải đối diện với nhiều nguy cơ…

Khoa Hô hấp (BV Nhi Trung ương) đang điều trị nội trú cho gần 20 trẻ bị nhiễm RSV. PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh – Phó trưởng khoa Hô hấp (BV Nhi Trung ương) cho biết, trong vòng một tháng nay, số bệnh nhân nhiễm RSV đang có dấu hiệu gia tăng đột biến. Mỗi ngày, chỉ riêng khoa hô hấp đã tiếp nhận từ 5-10 ca bệnh nặng, tập trung vào nhóm trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Không ít trường hợp bố mẹ nghĩ con bị cúm thông tường nhưng sau khi xét nghiệm mới biết nhiễm RSV. Như trường hợp bệnh nhi N.H.A (5 tháng tuổi, ở Phú Thọ) đã phải nằm điều trị tại BV Nhi Trung ương gần một tháng.

Mẹ bệnh nhi cho hay, giữa tháng 8, bé bỗng có biểu hiện ho húng hắng, sổ mũi và sốt cao. Mẹ kiên trì cho con bú sữa mẹ, dùng thuốc hạ sốt và dùng thêm các bài thuốc dân gian để trị ho, nhưng sau 4 ngày, bệnh của bé nặng hơn. Khi đưa vào viện, bệnh nhi ho nhiều, khó thở, rút lõm lồng ngực…

Các bác sĩ đã thăm khám, làm xét nghiệm và chẩn đoán bé bị viêm phế quản phổi, suy hô hấp độ 2 và dương tính với virus hợp bào hô hấp. Do suy hô hấp nặng, bệnh nhi phải thở máy, sau đó thở ôxy và điều trị kháng sinh trong suốt những ngày nằm viện.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh cho biết thêm, RSV là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh phát triển mạnh vào mùa đông – xuân, xuân – hè nhưng năm nay, dịch bệnh xuất hiện sớm hơn so với thông thường. Không chỉ gia tăng mà diễn biến các ca bệnh có chiều hướng phức tạp và nặng hơn.

Khi trẻ nhiễm RSV, triệu chứng khởi điểm là hắt hơi, sổ mũi nhiều và có thể sốt nhẹ tới cao. Một số trẻ bị nhẹ vẫn có thể sinh hoạt bình thường, thậm chí tự khỏi bệnh sau 3-5 ngày. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, trẻ đẻ non, thiếu cân, tim bẩm sinh… do sức đề kháng kém, cấu trúc đường thở chưa hoàn thiện nên dễ bị virus tấn công…

Cũng theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, bệnh do RSV gây ra không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Khi trẻ mắc bệnh, cần cho trẻ uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin… Trẻ có thể tự khỏi, nhưng cần theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu nặng và đưa trẻ tới bệnh viện, cơ sở y tế kịp thời.

Những trường hợp bội nhiễm phổi phải uống thuốc kháng sinh, truyền dịch, thậm chí hỗ trợ thở ôxy… Cha mẹ sẽ không thể nhận định được trẻ chỉ bị nhiễm virus thông thường hay đã bị nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới để quyết định sử dụng thuốc một cách hợp lý.

RSV có khả năng lây lan mạnh, nếu các gia đình chủ quan không cho con đi khám, không biết con nhiễm bệnh sẽ dễ khiến cho virus này phát tán rộng trong cộng đồng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn