Mộc Châu tháng 2: Hoa mận trắng trời

KTT – Ai đã lỡ một lần say đắm với vẻ đẹp mộc mạc và bình dị của vùng cao nguyên đầy nắng gió Mộc Châu, thì chắc hẳn sẽ chẳng thể nào bỏ lỡ mùa hoa mận đặc trưng chỉ có riêng ở mảnh đất này.

Cứ vào khoảng cuối tháng một đến tháng hai hằng năm, khi mà cái rét ngọt của mùa xuân đang nhẹ nhàng gõ cửa từng nếp nhà ở huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La), thì sắc trắng tinh khôi của hoa mận cũng bắt đầu phủ kín hết núi đồi khiến khung cảnh nơi đây đẹp hệt như một bức tranh xuân thủy.

Ngoài ra, do hoa mận chỉ nở rộ đẹp nhất trong khoảng ba tuần rồi bắt đầu lụi tàn nên rất nhiều du khách đã tranh thủ ngược dòng lên Tây Bắc, về với các bản làng xa xôi để ngắm nhìn vẻ đẹp mê hồn của loài hoa này.

Ngược dòng lên Tây Bắc, về với các bản làng Mộc Châu để ngắm một mùa hoa mận đang nở rộ. Hoa mận không mọc lẻ tẻ, mà hàng vạn cây sẽ cùng nhau bung nở sắc trắng tinh khôi khi bắt đầu vào mùa.

Ngược lên Mộc Châu tháng hai mùa xuân, ngắm hoa mận nở trắng trời - Ảnh 3.

Mận không phải trồng để chơi hoa mà là cây ăn quả, nhưng những đồi hoa mận nở trắng trời đã làm nên vẻ đẹp của Mộc Châu mùa xuân.

Ngược lên Mộc Châu tháng hai mùa xuân, ngắm hoa mận nở trắng trời - Ảnh 4.

Hoa mận thường nở thành chùm dày, cánh hoa mỏng ôm trọn lấy nhụy vàng.

Các du khách sẽ được người dân bản xứ dẫn vào đồi hoa mận chơi, trò chuyện và chụp ảnh. Đồng thời, họ cũng mở dịch vụ cho thuê trang phục đặc trưng của người Mông, kèm theo vài phụ kiện lung linh khác như ô giấy, giỏ mây… để du khách có thể thỏa sức tạo dáng bên cạnh từng chùm hoa đương độ bung nở rực rỡ nhất.

Chị Hoài Thu (Hà Nội) chia sẻ: “Năm nào gia đình tôi cũng lên Mộc Châu để ngắm hoa mận nở trắng đồi, hoa mận bạt ngàn trong thung lũng, hoa mận ở các khu vườn nhỏ, các trang trại rộng mênh mông. Cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên, tránh xa sự ồn ào của thành phố khiến tinh thần thoải mái hơn hẳn“.

Ngược lên Mộc Châu tháng hai mùa xuân, ngắm hoa mận nở trắng trời - Ảnh 5.
Ngược lên Mộc Châu tháng hai mùa xuân, ngắm hoa mận nở trắng trời - Ảnh 6.

Nhiều gia đình và người trẻ cũng lên Mộc Châu để lưu lại khoảnh khắc đẹp nhất trong mùa hoa mận nở.

Ngược lên Mộc Châu tháng hai mùa xuân, ngắm hoa mận nở trắng trời - Ảnh 7.

Du khách thường đi theo nhóm, sau đó chia nhau ra chụp ảnh ngay tại vườn hoa mận trắng xóa.

Ngược lên Mộc Châu tháng hai mùa xuân, ngắm hoa mận nở trắng trời - Ảnh 8.

Một gia đình đem máy ảnh lên Mộc Châu để chụp hình lưu niệm.

Ngược lên Mộc Châu tháng hai mùa xuân, ngắm hoa mận nở trắng trời - Ảnh 9.

Bé gái trong trang phục đặc trưng của người Mông đang xúng xính tạo dáng giữa bạt ngàn hoa mận trắng. Đây cũng là địa điểm thu hút sự quan tâm của giới phượt thủ.

Thời điểm này đã thấy lác đác vài ba quả mận trái mùa nở sớm trên cành, và hoa mận cũng chỉ nở thêm ít ngày nữa thôi. Bởi vậy, nếu không muốn bỏ lỡ mùa hoa mận đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thì hãy dành thời gian rảnh rỗi, bắt một chuyến xe lên Mộc Châu đầy nắng gió ngay nhé!

Ngược lên Mộc Châu tháng hai mùa xuân, ngắm hoa mận nở trắng trời - Ảnh 11.

Thời gian hoa nở rộ chỉ kéo dài khoảng từ hai đến ba tuần rồi sẽ lụi tàn dần.

Ngược lên Mộc Châu tháng hai mùa xuân, ngắm hoa mận nở trắng trời - Ảnh 13.

Hoa mận nở rất nhiều và đẹp tại thung lũng Na Mận, đường lên đỉnh Pha Luông, cung đường Tân Lập, bản Lóng Luông, Thông Cuông, hay tiểu khu Ba Khe.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn