Mộc Châu, khi tháng 10 chạm ngõ

Những đồi chè bạt ngàn phủ xanh thung lũng, những mùa hoa ban, hoa mận nở trắng rừng, những cô gái Thái e ấp, dịu dàng với đôi má hây hây đỏ trong buổi chợ phiên, Mộc Châu cứ thản nhiên mà đi vào lòng người như thế.

Cái mảnh đất nên thơ và đầy quyến rũ ấy đã làm nao lòng bao phượt thủ phương xa. Nhưng còn có một Một Châu hiền hòa hơn nữa khi tháng 10 về. Một Mộc Châu bạt ngàn trong sắc trắng của hoa cải, sắc vàng của những thửa ruộng bậc thang đang vào vụ lững lờ trong làn sương huyền ảo lúc chiều về, đẹp mơ màng khiến bao kẻ phải đắm say.

Hoa cải Mộc Châu 9

Có một Mộc Châu đẹp mơ màng khi tháng 10 về – Ảnh: Ha Nguyen

Mộc Châu là một huyện miền núi tỉnh Sơn La, cách Hà Nội 200km về phía Tây. Giữa màu xanh của bạt ngàn của núi đồi, Mộc Châu hiện lên như một bức họa thiên nhiên đủ cảnh sắc, đủ gam màu khiến người lữ khách có cảm giác mình đang lạc vào một chốn bồng lai tiên cảnh ở nhân gian.

Đồi chè Mộc Châu

Một bức họa thiên nhiên sống động như đưa ta vào chốn tiên cảnh nhân gian – Ảnh: Thang Aramix

Mộc Châu mùa nào cũng đẹp, cũng tràn đầy vẻ thơ tình như nàng tiên nữ của núi rừng Tây Bắc. Người ta thích cái cảm giác chạy xe lang thang trên những cung đường đồi vắt vẻo nơi sườn núi, để dòng máu nóng trong huyết quản trào dâng, rạo rực hân hoan ôm cả non nước đất trời một cõi ở trong tim.

Du lịch Mộc Châu tháng 10 1

Lang thang trên những cung đường, ôm đất trời một cõi trong tim – Ảnh: Huy Ngo

Để rồi khi những ngày tháng 10 gần tới, ta chọn Mộc Châu làm điểm đến sau những hành trình rong ruổi khắp Trung Nam. Có lẽ bởi lỡ bén duyên với Mộc Châu tháng 10 trời se se lạnh, lỡ yêu thầm rừng núi những ngày thu sang yên ả, hiền lành.

Du lịch Mộc Châu tháng 10

Bởi lẽ đã lỡ bén duyên Mộc Châu những ngày sang thu yên ả – Ảnh: Một

Mộc Châu tháng 10 bạt ngàn hoa cải trắng 

Nhắc tới tháng 10 là nhắc tới mùa cải trắng rợp trời ở Mộc Châu. Đó là khoảng thời gian mà khí trời se lạnh của những ngày đầu đông đang ngấp nghé, sắc nắng chẳng còn vàng ươm mà bảng lãng chút hơi sương, và khi ấy, những cánh đồng cải trắng lại e ấp nở những nụ hoa đầu tiên, báo hiệu cho một mùa mới sắp về.

Hoa Cải Mộc Châu 4

Những thảm cải trắng đầu tiên báo hiệu mùa mới sắp về – Ảnh: Hung Le Duy

Chẳng kiêu sa những những cánh đào của mùa xuân, chẳng rực rỡ như bông trạng nguyên trong nắng sớm, hoa cải trắng cứ đơn giản và bình dị như thế nhưng lại khiến cả đất trời phải chao đảo, mông lung.

Hoa Cải Mộc Châu 3

Cải trắng bình dị mà khiến cả đất trời chao đảo – Ảnh: Duc Pham

Ai đã một lạc bước Mộc Châu tháng 10 mới biết được thế nào là tiên cảnh ở nhân gian. Những cánh đồng cải trắng trải dài khắp thung lũng, vươn lên cả những sườn đồi, bao quanh những ngôi nhà sàn lẻ loi nơi núi rừng Tây Bắc. Cải trắng mọc chẳng chừa lối đi, chạy dài hút theo tầm mắt tạo thành một biển mây trắng muốt, bồng bềnh đẹp ngây người.

Hoa Cải Mộc Châu 2

Những biển mây trắng muốt bồng bềnh như chốn thần tiên – Ảnh: Hoa Ngo Huy

Ước mong một lần trong đời được lạc bước thiên đường hoa cải trắng ở Mộc Châu những ngày tháng 10 êm dịu. Khi tiết trời dần se lạnh, khi những giọt sương mai còn đọng lại trên những nhành cây, khi hoa cỏ cũng đổi thay làn áo mới và Mộc Châu được khoác lên mình tấm áo choàng tinh khôi của cải trắng hiền hòa là lúc bước chân của người lữ khách lại rộn ràng, muốn bước thật nhanh về miền trời vùng cao ấy.

Hoa Cải Mộc Châu 1

Theo mẹ lên nương trên con đường ngập tràn cải trắng – Ảnh: Tran Van Loc

Người ta lại nói với nhau rằng tháng 10 về là phải ghé Mộc Châu, tìm tới rừng thông sau Bản Áng, Bản Ba Phách và khu vực Ngũ Động Bản Ôn để chiêm ngưỡng trọn vẹn thiên đường cải trắng tinh khôi, bảng lãng như tranh vẽ.

Hoa Cải Mộc Châu

Thiên đường hoa bảng lãng như tranh vẽ – Ảnh: Hoa Ngo Huy

Mộc Châu tháng 10 nhuộm vàng những cánh đồng lúa chín

Tháng 10 cũng là lúc mà những cánh đồng lúa ở Mộc Châu vào mùa thu hoạch. Từ trên cao nhìn xuống, phía dưới chân đồi xa xa là một khung trời bạt ngàn trong sắc vàng rực của những thửa ruộng bậc thang.

Mộc Châu mùa lúa 1

Những nấc thang đưa ta tới thiên đường – Ảnh: Sưu tầm

Những cây lúa được trồng trên các thửa ruộng dài uốn lượn, rồi lại xếp thành từng bậc từng bậc như những nấc thang ngút ngàn bắc lên tận trời co. Những thửa ruộng nay được thay màu áo mới, vàng óng ả dưới ánh nắng hoang hoải của những ngày đầu đông. Và rồi trong cái sắc vàng bao phủ ấy là những bản làng nhỏ bé, là những mái nhà tranh đơn sơ ẩn ẩn hiện hiện trong làn khói lam chiều.

Mộc Châu mùa lúa

Khung cảnh rực rỡ và sống động như chạm tới đáy tim – Ảnh: Sưu tầm

Một khung cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ, một góc nhìn khác về Mộc Châu tháng 10 khiến bước chân người cứ dùng dằng không muốn bước, nghe như thời gian đang ngừng lại, nghe hương gió nội đang mơn man trên da thịt, nghe những hoài niệm chạm tới đáy tim.

Mộc Châu tháng 10 rạo rực trong sắc dã quỳ

Hoa dã quỳ Mộc Châu 2

Mộng mơ một thoáng dã quỳ – Ảnh: Sưu tầm

Những ngày tháng 10 dần chạm ngõ, Mộc Châu lại bắt đầu chìm trong sắc vàng rực của dã quỳ. Loài hoa ấy như mang tới một vẻ đẹp khác cho Mộc Châu hiền hòa những ngày đầu đông. Dường như, trong màu nắng nhạt chẳng còn đong đầy khi ấy, dã quỳ bung nở, khoe sắc tươi tắn trên những con đường ở rẻo cao, nổi bật bên những cánh đồng cải trắng tinh khôi, e ấp.

Hoa dã quỳ Mộc Châu 1

Dã quỳ khoe sắc trên những con đường ở rẻo cao – Ảnh: Sưu tầm

Dã quỳ ngập tràn hai bên đường quốc lộ 6 chạy vào Mộc Châu, dã quỳ len lỏi vào những đồi chè xanh mướt, dã quỳ thấp thoáng ở những lối mòn trong bản làng xa ngái, rồi vươn mình qua những đồi cải trắng bạt ngàn, óng ả rực rỡ giữa đất trời miền Tây Bắc. Những bông dã quỳ hoang dã nở ở mọi cung đường, tô điểm thêm cho Mộc Châu những ngày tháng 10 thiếu nắng.

Hoa dã quỳ Mộc Châu

Dã quỳ vàng rực tô điểm cho Mộc Châu những ngày thiếu nắng – Ảnh: Sưu tầm

Vậy nên ai lên Mộc Châu những ngày này đều muốn được in dấu chân trên những quãng đường miên man loài hoa của nắng, để thấy rạo rực trong tim một sức sống trào dâng, thấy chặng hành trình thêm muôn màu muôn sắc.

Mộc Châu tháng 10 3

Những bông hoa nắng khiến hành trình thêm màu thêm sắc – Ảnh: Sưu tầm

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn