Miền Trung nóng như thiêu đốt: Đồng khô cháy, nguy cơ thiếu nước sạch

KTT – Miền Trung đang ở trong những ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao, khô hạn do không có mưa.

Nắng nóng không chỉ khiến cuộc sống của người dân đảo lộn mà còn khiến việc sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn. Khoảng 1 nửa trong số gần 1000 ha lạc ở thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) bị khô héo hoặc mất trắng. Ở huyện Phú Vang, hàng trăm ha lúa cũng bị khô cháy do thiếu nguồn nước tưới vì trời không có mưa trong thời gian dài.

Trên các con sông lớn như Trà Khúc, Trà Bồng… của tỉnh Quảng Ngãi, mực nước tụt giảm nghiêm trọng, một số nơi nổi cồn cát. Để giải hạn cho vùng hạ lưu, các công trình thủy lợi liên tục xả nước phục vụ tưới tiêu, sản xuất.

Trên địa bàn tỉnh QUảng Nam có 725 ha đất lúa nhưng vụ hè thu 2019 chỉ đưa vào gieo sạ 620 ha vì không chủ động được nước tưới.

Ở TP Đà Nẵng, tình hình nhiễm mặn ở mức báo động tại Nhà máy nước Cầu Đỏ (quận Cẩm Lệ). Độ mặn trung bình có thời điểm lên hơn 2.100 mg/lít khiến tổng công suất cấp nước cho toàn TP Đà Nẵng suy giảm. Đại diện Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng, cho rằng nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ nhiễm mặn liên tục suốt 71 ngày khiến cho việc lấy nước thô tại cửa thu của nhà máy gặp khó khăn. Các khu vực cuối nguồn nước bị yếu, một số khu vực có địa hình cao thậm chí không lấy được nước để sản xuất.

Hiện tổng công suất cấp nước cho TP Đà Nẵng là hơn 283.000 m3/ngày, trong khi 2 nhà máy sản nước là Cầu Đỏ và Sân Bay (quận Thanh Khê) cung cấp được khoảng hơn 268.000 m3/ngày. Nếu độ mặn tiếp tục tăng, việc sản xuất và cung cấp nước cho người dân thành phố sẽ gặp khó khăn và có khả năng thiếu hụt nước sạch.

Không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nắng nóng còn làm tăng nguy cơ cháy rừng diện rộng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn