Miền Trung căng mình chống bão số 6

Bão số 6 đổ bộ đất liền sẽ gây mưa rất to, gió giật mạnh, lốc xoáy… đến các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, sau đó là khu vực Tây Nguyên. Lãnh đạo các địa phương này đã chỉ đạo lực lượng liên quan cùng người dân thực hiện các biện pháp phòng chống tối đa thiệt hại ra bão gây ra.    

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho biết, địa phương đã sẵn sàng các phương án ứng phó với bão số 6 và mưa lũ. 100% tàu thuyền đang hoạt động trên biển đẫ được cảnh báo về bão và đã vào neo trú tại các cảng.

dan mien trung cang minh chong bao so 6
Người dân đưa thuyền lên bờ trước khi bão Nakri (bão số 6) đổ bộ. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

Để đảm bảo cho người dân trong và sau bão, cơ quan chức năng đã lên phương án di dời người dân vùng xung yếu, nguy cơ ảnh hưởng của bão và mưa lũ đến nơi an toàn.

Dự kiến khi có tình huống khẩn cấp sẽ tổ chức di dời hơn 3.600 hộ, hơn 13.600 nhân khẩu tại các khu vực nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp của bão như các huyện Lý Sơn, Đức Phổ và các xã ven biển.

dan mien trung cang minh chong bao so 6
Người dân đưa những bao cát lên gia cố mái nhà. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

Tùy theo tình hình mưa bão, địa phương triển khai phương án di dời hơn 8.100 hộ, hơn 28.600 nhân khẩu nằm trong các khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của mưa lũ, nước ngập sâu và sạt lở đất sau bão. Huy động thêm lực lượng luôn sẵn sàng ứng cứu, tuyệt đối không để các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Dự kiến đến 14h ngày 10/11, sẽ hoàn thành công tác di dời dân ở vùng nguy hiểm. Địa điểm di dời ưu tiên là xen ghép các nhà dân kiên cố, sau đó là trường học, trụ sở.

Tại tỉnh Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết hiện địa phương có hơn 6.000 tàu thuyền ngư dân trong tỉnh đã vào nơi tránh trú an toàn. Tỉnh đã cấm biển đồng thời chỉ đạo lực lượng Biên phòng, Công an tỉnh, Cảng vụ Quy Nhơn và ban quản lý các cảng cá bố trí, hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn, không cho ngư dân ở lại trên tàu và các lồng bè.

Các huyện, thị xã, thành phố cũng đã xác định và tổ chức di dời 5.000 hộ dân sinh sống ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở đất, bị triều cường đến nơi an toàn trước 12h ngày 10/11.

dan mien trung cang minh chong bao so 6
Người dân Bình Định chèo chống nhà cửa trước bão số 6. (Ảnh: Báo Bình Định).

Bên cạnh đó, hỗ trợ và hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, công trình. Riêng đối với trên 100 hộ dân sinh sống gần bờ kè biển dọc thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn sẽ di dời đến trụ sở thôn, nhà văn hóa và các hộ dân khác có nhà ở kiên cố.

Ông Vũ Thế Quang, Giám đốc Cảng vụ Quy Nhơn báo cáo, hiện 33 tàu hàng đã neo đậu an toàn phía thượng lưu đầm Thị Nại. Có một tàu SAR đang neo đậu tại Cảng Quy Nhơn và một tàu SAR khác đang trên đường đến Quy Nhơn để phục vụ cho công tác ứng phó cơn bão số 6.

Tại Phú Yên, các hộ dân trong vùng dự kiến bị ảnh hưởng của bão Nakri đã chủ động, tự giác gia cố, chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền ở nơi an toàn, phát dọn cây cối… nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do bão lũ gây ra.

dan mien trung cang minh chong bao so 6
Phát dọn cành, nhánh cây xanh đề phòng bão gây ngã đổ. (Ảnh: Báo Phú Yên).
dan mien trung cang minh chong bao so 6
Bộ đội biên phòng cùng bà con ngư dân neo buộc tàu thuyền tránh trú bão tại Cảng cá Đông Tác. (Ảnh: Báo Phú Yên)
dan mien trung cang minh chong bao so 6
Hàng trăm tàu thuyền của ngư dân TP Tuy Hòa và huyện Đông Hòa được neo đậu tại Cảng cá Đông Tác (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa). (Ảnh: Báo Phú Yên).

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, đến 17 giờ ngày 9-11, toàn tỉnh đã di dời 76 hộ dân, với 210 nhân khẩu ở những khu vực có nguy cơ sạt lở cao, như: khu vực Đèo Cả (huyện Vạn Ninh), khu vực Thủy Tú, Đất Lành (xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang) đến nơi an toàn.

dan mien trung cang minh chong bao so 6
Các tàu neo đậu tại cảng cá Hòn Rớ. (Ảnh: Báo Khánh Hòa).

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Nha Trang, đến chiều 9-11, trong tổng số 1.071 tàu cá, hiện 1.028 tàu đang neo đậu tại bến an toàn, có 43 tàu/302 lao động đang hoạt động trên các vùng biển: Trường Sa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa; tổng số 464 tàu du lịch đã neo đậu, trú bão tại cảng Hòn Rớ an toàn.

Hiện nay, toàn bộ số lao động trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản, bè dịch vụ đã nhận được thông báo thời điểm rời lồng bè vào nơi an toàn (trước 15h ngày 10/11 cho đến khi hết bão).

Theo Trung tâm dự báo khí tượng quốc gia, từ chiều tối nay (10/11) trên đất liền ven biển các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11. Gia Lai, Đắc Lắk gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 1,5 – 2,5m.

Dự báo từ đêm nay bão số 6 sẽ tiến vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa sau đó di chuyển sang khu vực Tây Nguyên rồi suy yến thành áp thấp nhiệt đới.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn