Miền Đông Australia đối mặt nguy cơ lũ lụt

Mưa lớn trong 3 ngày đã làm dịu tình trạng cháy rừng nhưng đang gây ra nguy cơ lũ lụt, lở đất và mất điện diện rộng tại Australia.

Một đợt mưa lớn kéo dài trong ít nhất 3 ngày đã làm dịu bớt tình trạng cháy rừng tại các bang New South Wales và Queensland của Australia. Tuy nhiên, mưa lớn đang gây nguy cơ lũ lụt, lở đất và mất điện trên diện rộng tại nhiều khu vực thuộc vùng duyên hải phía Đông của nước này.

mua giup giam chay rung song tang nguy co lu lut o mien dong australia hinh 1
Mưa giúp cháy rừng nhưng tăng nguy cơ lũ lụt tại miền Đông Australia. Ảnh: Reuters

Thông tin từ Sở cứu hỏa nông thôn New South Wales cho biết, những cơn mưa liên tiếp trong cuối tuần qua đã giúp dập tắt nhiều đám cháy rừng của bang này. Đến sáng nay (10/2), trên toàn bang còn 33 đám cháy nhỏ ở khu vực Đông Nam của bang và những cơn mưa đang tiếp tục di chuyển về khu vực này.

Đáng chú ý, mưa lớn đã giúp dập tắt đám cháy khổng lồ kéo dài liên tục trong 76 ngày qua tại khu vực Currawon. Đám cháy này đã thiêu rụi 500.000 héc-ta đất rừng, phá hủy và gây hư hại gần 500 ngôi nhà.

Tuy nhiên, mưa lớn đã khiến nước trên con sông Paramatta của thành phố Sydney tràn bờ hơn 1m vào tối qua (9/2) và vượt mức lũ lịch sử được ghi nhận vào năm 1998. Tại một số khu vực thuộc phía Bắc và phía Tây của bang New South Wales, những cơn mưa xối xả với lượng mưa từ 200 đến 400mm kèm theo gió giật mạnh lên đến 90km/h đã khiến nhiều đường dây điện bị sự cố và ít nhất 150.000 người dân đã trải qua một đêm không có điện sinh hoạt.

Đến sáng nay (10/2), tình trạng ngập nước và cảnh báo cây đổ vẫn còn diễn ra tại một số khu vực đã khiến một số tuyến tàu điện không thể hoạt động và gây gián đoạn đối với hệ thống giao thông công cộng của thành phố Sydney. Nguy cơ từ mưa lũ cũng đã khiến hơn 60 trường học phải đóng cửa vào ngày hôm nay.Mặc dù mưa đã giảm trong sáng nay nhưng cảnh báo biển động và thủy triều lớn vẫn được duy trì tại bang Queensland và hầu hết các bãi biển trên khu vực Gold Coast vẫn ngừng hoạt động./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn