Miền Bắc mưa to đến rất to, cảnh báo ngập úng, sạt lở đất, lũ quét

Miền Bắc hôm nay và ngày mai có mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết hiện nay (26/5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc.

Miền Bắc mưa to đến rất to, cảnh báo ngập úng, sạt lở đất, lũ quét - Ảnh 1.
Hà Nội có mưa vừa, mưa to trong ngày hôm nay. Hình minh họa

Từ nay đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa đến mưa to, riêng các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Từ chiều tối nay mưa dông mở rộng xuống các tỉnh Bắc Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày (28/5) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Khí tượng cũng cho biết trong 6 giờ qua, khu vực các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh có mưa vừa đến mưa to. Mưa tập trung trong 2 giờ (từ 2 giờ đến 3 giờ ngày 26/5) với lượng phổ biến từ 20-60mm, đặc biệt tại Việt Vinh (Bắc Quang – Hà Giang) tổng lượng mưa đạt 101mm.

Dự báo trong khoảng 6 giờ tới, mưa có xu hướng giảm. Một số tỉnh còn khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to như Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh với lượng mưa khoảng từ 20 – 40mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hà Giang,Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Trái với thời tiết mưa dông ở miền Bắc là tình hình nắng nóng ở miền Trung. Ngày hôm nay (26/5), do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía Tây nên các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ. Từ ngày mai, nắng nóng ở Trung Bộ có xu hướng suy giảm dần.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước những ngày tới:

Phía tây Bắc Bộ: Từ đêm 25 đến ngày 30/5, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung từ chiều tối đến sáng sớm), ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 31/5 đến ngày 04/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía đông Bắc Bộ: Từ đêm 25 đến ngày 27/5, có mưa rào và rải rác có dông, vùng núi và trung du cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào tối, đêm và sáng), ngày có nắng gián đoạn. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 28 đến ngày 30/05, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng tối và đêm 30 có mưa rào và dông rải rác tập trung ở vùng núi; ngày nắng, riêng ngày 30 có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 31/5 đến ngày 04/06, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 25 đến ngày 27/5, phía Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng đêm 25 có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng; Phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 28/5 đến ngày 4/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 25 đến ngày 28/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối ngày 26 phía Bắc có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 29/5 đến ngày 04/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng; phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ đêm 25/5 đến ngày 04/6, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, tập trung đến khoảng ngày 01/6, sau mưa giảm dần. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn