Miền Bắc còn bao nhiêu đợt lạnh trong tháng 5?

Khả năng miền Bắc sẽ đón thêm 2 đợt không khí lạnh nữa trong tháng 5, tuy nhiên cường độ yếu hơn đợt này nhiều, nên chỉ gây mưa mát.

Cụ thể, vài ngày gần đây, các tỉnh thành phía Đông Bắc Bộ cũng như thủ đô Hà Nội đang có những ngày se lạnh thật khác biệt với thời tiết đầu hè thường lệ. Theo ông Trần Quang Năng – Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, nguyên nhân là do ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh nén rãnh thấp đã gây ra một đợt mưa rào và giông cho toàn khu vực Bắc Bộ. Bên cạnh đó, trời nhiều mây, có lúc có mưa khiến nhiệt độ bị kìm giữ, không thể tăng.

“Đây là hiện tượng thời tiết chuyển mùa hoàn toàn bình thường, do các rãnh áp thấp di chuyển như con lăn, đến khu vực nào sẽ gây ra hiện tượng mưa rào và giông cho khu vực đó. Điều này khiến nền nhiệt giảm xuống và thời tiết mát mẻ hơn”, ông Năng cho biết.

Như vậy, thời tiết ở Hà Nội duy trì trạng thái se lạnh với mức nhiệt 21-24 độ C đến hết ngày 11/5. Đêm và sáng sớm có mưa nhỏ vài nơi. Từ ngày 11/5-19/5, khi hoạt động của rãnh áp thấp suy yếu, lượng mưa giảm đi thì nhiệt độ tăng dần và có thể lên ngưỡng cao nhất là 34 độ C.

Trong tháng 5, khả năng miền Bắc sẽ xuất hiện thêm 2-3 đợt không khí lạnh nữa, mỗi đợt kéo dài 1-2 ngày. Tuy nhiên, cường độ các đợt không khí lạnh không mạnh, chủ yếu nén dải áp thấp ở phía Bắc gây ra mưa dông ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn