Mẹo nhỏ uống nước để tốt cho sức khỏe và làm đẹp da trong mùa lạnh

Thời tiết lạnh, nhiều người trong số chúng ta ngại hoặc quên uống nước, thậm chí còn không cảm thấy khát trong suốt nhiều giờ đồng hồ khiến cơ thể mất nước trầm trọng mà không biết.

Vào mùa đông cơ thể chỉ cần mất đi 5% nước mà không được bổ sung kịp thời thì da sẽ bị nhăn nheo, trao đổi chất bị ngưng trệ, thậm chí còn phát sinh nhiều bệnh tật nghiêm trọng…

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, vào mùa đông, con người không ra mồ hôi, không bị mất nước nhiều nên không cần uống nhiều nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn có sự “bốc hơi vô hình” qua da, khiến cho mỗi ngày cơ thể người trưởng thành mất đi khoảng 600ml nước qua da và khoảng 500ml qua phổi. Ngoài ra, con người còn tiêu hao nước qua đường tiểu tiện.

Như vậy, mỗi ngày chúng ta đào thải khoảng 2500ml nước, trong khi lượng nước thu được trong thực phẩm ăn vào, trong quá trình trao đổi chất chỉ đạt tới 1300ml. Lượng nước 1200ml còn lại để cơ thể có được sự cân bằng, buộc phải cung cấp bằng việc uống nước, như nước sôi, nước giải khát, nước canh…

Do thời tiết lạnh, nhiều người ngại, hoặc không có cơn khát nên quên bổ sung nước khiến cơ thể thiếu nước mà không biết.

Theo nghiên cứu khoa học, nếu cơ thể mất đi 5% nước vào mùa đông, cơ thể người sẽ yếu đi rõ rệt, có cảm giác mệt mỏi, khó ở, đau đầu choáng váng, dễ phát sinh các bệnh nghiêm trọng.

Dưới đây là “mẹo” giúp bạn bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể trong mùa đông lạnh:

Uống nước ấm

Hầu hết chúng ta đều tránh uống nước vào mùa đông vì quan niệm nước làm chúng ta lạnh hơn. Cách tốt nhất là uống nước ấm, nước ấm vừa giúp làm dịu cổ họng của bạn, vừa giúp bổ sung nước cho cơ thể mà không gây cảm giác lạnh khi uống.

Ăn thực phẩm chứa nhiều nước

Trái cây và rau là nguồn thực phẩm chứa lượng nước tự nhiên dồi dào, đồng thời các loại thực phẩm này cũng có thể cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất vô giá cho cơ thể. Dưa hấu, táo, nho và dâu là những loại trái cây giúp bù nước cho cơ thể rất tốt.

Hạn chế đồ uống có cồn

Những tháng mùa đông vào thời điểm cuối năm và đầu năm diễn ra rất nhiều bữa tiệc và ngày lễ với các loại đồ uống có cồn. Đối với mỗi loại cocktail hoặc rượu, cân nhắc uống thêm một ly nước kèm theo để pha loãng các hợp chất có trong rượu.

Ăn canh hoặc súp

Các món canh hoặc súp là thực phẩm chứa nguồn nước tuyệt vời cho cơ thể. Súp không chỉ cấp nước mà còn giúp làm ấm cơ thể trong những ngày mùa đông lạnh giá.

Uống trà xanh

Thời tiết lạnh khiến chúng ta bị thu hút bởi nhiều loại đồ uống như trà hay cà phê, tuy nhiên đây không phải là ý tưởng tốt cho sức khỏe. Thay thế một số loại trà/cà phê của bạn bằng các loại trà xanh không chứa caffeine, giúp bạn nạp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể trong ngày.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn