Mẹo giúp bạn chụp được ảnh ‘siêu trăng’ như ý trong ngày 19/2 tới

KTT – Tối ngày 19/2 tới đây – rằm tháng Giêng âm lịch sẽ có siêu trăng. Mặt Trăng sẽ đạt cực đại vào 22h53 phút theo giờ Việt Nam.

Quan sát từ Trái Đất, Mặt Trăng sẽ to hơn và sáng hơn những lần trăng tròn khác. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, đây là sẽ đêm trăng rằm tháng giêng sáng nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chụp ảnh – ghi lại được từng khoảnh khắc ấn tượng trong đợt siêu trăng này.

1. Lựa chọn thời điểm khi mặt trăng gần đường chân trời nhất

Thời điểm tốt nhất để bạn chụp “siêu trăng” chính là lúc trăng lên – mặt trăng ở gần đường chân trời. Đó thật sự là khoảng thời gian lý tưởng để bạn có thể lưu lại khoảng không gian xung quanh với một chút ánh nắng mặt trời còn le lói.

Hiện tượng ảo giác cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mặt trăng lớn hơn so với kích thước thật khi nó di chuyển sát đường chân trời.

Đặc biệt, nếu bạn muốn ghi lại hình ảnh những đám mây che phủ trên mặt trăng thì đây là thời điểm tốt nhất. Lúc này mặt trăng sẽ có màu cam.

2. Lựa chọn bối cảnh

Đừng chỉ chụp mặt trăng ở chính giữa bầu trời bởi hình ảnh bạn thu về sẽ khá đơn điệu và nhàm chán. Bạn có thể lựa chọn bối cảnh, góc chụp hình ảnh siêu trăng ở một thành phố, một tòa nhà cao tầng, ở vùng núi cao hay dòng sông… để có những bức hình siêu trăng thật khác biệt, ‘độc & lạ’ so với mọi người.

Chẳng hạn đó có thể là mặt trăng vừa nhô ra khỏi cành cây, mặt trăng trên những ngọn đồi, giữa các tòa nhà cao tầng hay sau chiếc cầu bắc qua dòng sông…

3. Dùng ống kính có tiêu cự lớn

Nếu bạn đang có một chiếc máy ảnh với ống kính tiêu cự lớn, đây là thời gian rất thích hợp để bạn sử dụng nó cho dịp ngắm siêu trăng này. Bức ảnh siêu trăng được chụp bằng ống kính có tiêu cự lớn chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng về tác phẩm của mình.

4. Sử dụng chân máy

Do khẩu độ mở nhỏ, tốc độ chụp sẽ rất chậm và để ảnh không bị nhòe, bạn cần sử dụng chân máy để chụp được “siêu trăng”. Tốt nhất nên sử dụng chân trạc 3, giữ cố định máy chắc chắn.

5. Không nên thực hiện zoom kỹ thuật số

Nếu thực hiện zoom kỹ thuật số trong điều kiện thiếu sáng sẽ gây ra hiện tượng nhiễu và làm hỏng bức ảnh về siêu trăng của bạn. Do đó bạn không nên thực hiện thao tác này khi chụp ảnh.

6. Sử dụng ISO thấp và phơi sáng lâu trong mức cho phép

Để giảm nhiễu tối đa trong các bức ảnh chụp, ISO chỉ nên để cao tối đa là 800, mức càng thấp càng tốt để hình ảnh đẹp hơn. Nếu chụp tại đúng thời điểm trăng lên, không nên để thời gian phơi sáng lâu quá 2s. Nếu chụp muộn hơn vào lúc nữa đêm, thời gian này có thể lâu hơn nhưng cũng không nên để quá 25s do chuyển động của mặt trăng, ảnh thu được sẽ bị nhòe.

7. Sử dụng chế độ ngắm Live View

Hãy để máy ảnh ở chế độ chụp bằng tay hoàn toàn và bạn xem trực tiếp qua màn hình của máy. Để máy ảnh lấy được nét chính xác, bạn có thể phải tăng ISO, sau đó khóa nét và bắt đầu chỉnh lại các thông số mong muốn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chế độ Live View sẽ giúp bạn dễ nắm bắt các thông số cũng như bố cục của bức hình.

8. Sử dụng chế độ hẹn giờ cho bức ảnh siêu trăng

Bạn có thể sử dụng chế độ bracketing tự động với bước bù trừ sáng là +/-2 EV nếu muốn bức ảnh trở nên đặc biệt hơn với HDR.

Máy ảnh được đặt trong chế độ hẹn giờ chụp 2s. HDR sẽ tạo ra các hiệu ứng hình ảnh thú vị và độc đáo hơn cho các bức hình của bạn.

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn