“Mặt trời thứ 2” sẽ được Trung Quốc hoàn thành trong năm nay, mục tiêu giải quyết nguồn năng lượng xanh vô hạn

KTT – Trung Quốc mới đây vừa công bố thông tin, đang cho triển khai xây dựng một “mặt trời nhân tạo”, thiết bị có nền nhiệt tương đương với mặt trời này sẽ giải quyết nguồn năng lượng xanh vô hạn. Dự kiến khối công trình đồ sộ này sẽ được đẩy nhanh tốc độ hoàn thành trong năm nay.

Theo thông tin được công bố, thiết bị giống với mặt trời này dự kiến sẽ đạt nhiệt độ trên 100 triệu độ C, hoặc nóng gấp 6 lần so với lõi của ngôi sao gần nhất với chúng ta.

Thiết bị mới được thiết kế để tái tạo các quá trình tổng hợp hạt nhân xảy ra tự nhiên dưới ánh mặt trời; dự kiến sẽ biến khí hydro thành năng lượng xanh tiết kiệm chi phí. Viện Vật lý Tây Nam, liên kết với Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc đã chế tạo ra cỗ máy với tính chất tương đương như một mặt trời thứ 2 và được đặt tên là HL-2M Tokamak.

Mặt trời nhân tạo mang tên HL-2M Tokamak của Trung Quốc đang được gấp rút hoàn thiện trong năm nay.

Trước đó cách đây chỉ một năm, Trung Quốc đã cho triển khai xây dựng một “mặt trời nhân tạo”, với cái tên là Tokamak (EAST). Thử nghiệm được đưa ra vào tháng 11 năm ngoái cho thấy, Tokamak (EAST) đã tạo ra nhiệt độ đạt mốc lịch sử 100 triệu độ C.

Tiếp nối thử nghiệm thành công này chuyên gia tại Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc hi vọng rằng, HL-2M Tokamak có thể đạt nhiệt độ ion 100 triệu độ C, gấp khoảng 6 lần nhiệt độ ion của Mặt Trời. Với công suất này sẽ đáp ứng một trong ba thách thức nhằm khai thác phản ứng nhiệt hạch.

Việc tạo ra một mặt trời thứ 2 sẽ mang tới mơ ước tạo ra một năng lượng xanh đời thực, hơn nữa con người cũng không phải hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên nhiều hơn.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn