Mang mùa đông ấm áp tới những người vô gia cư, nhóm thiện nguyện bị giành giật cướp đồ

KTT – Những đêm đông Hà Nội nhóm bạn trẻ thiện nguyện thường đi trao tặng các phần quà cho các cụ già vô gia cư. Thế nhưng khi các món quà chưa kịp trao đến tay các cụ thì đã bị nhóm người lao vào giằng lấy, chẳng khác gì cướp giật.

Những ngày qua, khi nhiệt độ ở Hà Nội xuống thấp, đặc biệt vào những khi đêm về, trong khi mọi người đều có chăn ấm, nệm êm thì dưới chân cầu Long Biên, thì vẫn có những cụ già vô già cư co ro ngủ cảnh màn trời, chiếu đất, quần áo không đủ ấm.

Thương cảm cho những mảnh đời còn nhiều khó khan đó nhóm bạn trẻ thiện nguyện đã tổ chức quyên góp quần áo, chăn ấm cho các cụ. Thế nhưng mọi việc dường như không theo đúng sự mong muốn, những món quà không đến đúng tay người cần mà là những người khác, ý thức của những người này khá kém.

Vì bức xúc quá nên một trưởng nhóm thiện nguyện đã đăng bài chia sẻ trên mạng xã hội, nội dung ghi lại như sau: Em là leader của sinh viên thiện nguyện, hôm qua nhóm có tổ chức một buổi phát quà từ thiện cuối năm. Gặp rất nhiều cụ có hoàn cảnh khó khăn, không con cháu, không nơi nương tựa phải ngủ ngoài đường để sáng ra đi nhặt rác, đi làm những công việc để mưu sinh sống qua ngày.

Những bao quần áo “second hand” sẽ đi về đâu nếu không được đưa tới tay những người cần?

Nhưng điều đáng nói ở đây là có những cô, chú, anh vẫn khỏe mạnh đang độ tuổi lao động khi thấy nhóm tơi là ùa ra “cướp” quà. Sao em bảo là “Cướp” ? Vì những xuất quà còn chưa mang ra tới nơi, các cụ còn chưa được thì đã bị giật ngay cả trên tay chúng mình, đến cái túi cũng không còn. Chỉ thương mấy cụ già yếu chưa được bị mấy người kia xô đẩy “cướp” hết.

Biết là làm thiện nguyện xuất phát từ tâm, nhưng thật sự mắt nhìn thấy hình ảnh đấy tâm không yên được. Chắc nhiều nhóm đi làm từ thiện cũng gặp cảnh tương tự như nhóm em, em mong là các nhóm lần sau cho thanh viên cầm từng gói quà và gửi tận tay những người thật sự cần nó. Đừng để tình trạng người cần không có, “người đó” thì đầy.

Nhóm người xông vào giành giật, xâu xé những túi quần áo từ thiện

Tình trạng cướp giành giật đồ mới gần đây bọn em mới gặp, nhiều người trẻ thấy Tết các nhóm từ thiện đi phát quà nhiều nên cứ tầm tối muộn ra mấy địa điểm như: Hồ Thiền Quang, Chợ Đồng Xuân, Bệnh Viện Việt Đức,… để nhận quà. Không cho họ thì họ nói, họ chửi. Nhưng còn các cụ thật sự cần thì còn chưa được nhận”.

Có lẽ vì ngán ngẩm cảnh này hay vì sợ những người khỏe mạnh kia xổ đẩy nên giờ đây các cụ cũng chẳng còn ở các khu vực phân phát quà như xưa nữa. Vậy là những món đồ cần đến tay người cần thì không tới.

Bài viết nhận được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng những người cướp đồ kia sẽ đem những món hang “second hand” này ra chợ bán giá rẻ thu lợi nhuận cho cá nhân, đó là việc làm trái với đạo đức.

Thanh Hương (Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn