Mãn nhãn với bộ ảnh chụp tinh vân Rosette cách Trái đất 5000 năm ánh sáng

Bức hình được nữ nhiếp ảnh gia chụp ở sân sau nhà mình!

Một nhiếp ảnh gia nghiệp dư vừa chiến thắng giải ‘Bức ảnh thiên văn của ngày’ từ NASA với bức hình chụp tinh vân Rosette từ sân sau nhà mình. Cô Jean Dean, 60 tuổi, dành 5 ngày để định vị cụm sao cách Trái đất tới 5000 năm ánh sáng. Sau khi chụp được bức hình, cô gửi dự thi giải ảnh của NASA và không nghĩ mình sẽ chiến thắng.

Cô chia sẻ: “Là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư, tôi cảm thấy rất tự hào vì bức hình của mình được chọn bởi NASA”. Tinh vân Rosette là cụm sao chứa tới 10.000 ngôi sao có độ sáng ngang bằng hoặc hơn so với Mặt trời của chúng ta.

Tinh vân Pacman có hình dáng rất giống nhân vật game cùng tên. Cô Jean chia sẻ rằng đã chụp ảnh thiên văn trong vòng 10 năm trở lại đây, và từng sử dụng máy phim trước khi công nghệ số xuất hiện.

Ở giữa tinh vân Rosette là các ngôi sao trẻ và còn nóng nên tạo ra ánh sáng trắng, còn phần viền gồm các khí gas phát ra ánh sáng màu đỏ và tím Lilac, kết hợp tạo ra một bức hình thật tráng lệ.

Cô Jean Dean, một nhiếp ảnh gia đại dương đã nghỉ hưu, hiện đang sống với người chồng tên Peter (70 tuổi) tại vùng Vazon, Guernsey. Cô chia sẻ: “Niềm đam mê về thiên văn đã chớm nở trong tôi từ khi còn rất trẻ. Tôi cũng may mắn khi được sinh sống tại Guernsey, một hòn đảo có bầu trời đêm đen và không bị ô nhiễm ánh sáng.”

Chân dung Jean Dean (60 tuổi) đang sinh sống tại Guernsey, người đã đạt giải cuộc thi ảnh từ NASA

“Tôi bắt đầu chụp ảnh thiên văn được 10 năm rồi, lúc bắt đầu tôi thường chụp bằng phim. Chụp ảnh thiên văn bằng phim rất khó, nên sự xuất hiện của các máy ảnh số thật tuyệt vời vì chúng nhạy sáng hơn rất nhiều. Tôi cảm thấy rất vui khi chụp được bức hình này, và cũng ngạc nhiên về sự thành công của nó.”

Thiên hà Andromeda

Cô nói rằng bức ảnh này dùng để dành tặng cho Trevor Mahy, một người bạn cũng có niềm đam mê về thiên văn của cô đã qua đời trong thời gian gần đây. Bức ảnh này sẽ được lưu trữ cùng với hàng ngàn bức ảnh vũ trụ khác, phục vụ việc học tập của các sinh viên và nhà khoa học trên khắp Thế giới.

Tinh vân California.

Cô cũng chia sẻ: “Kho lưu trữ này có những bức hình từ các nhiếp ảnh gia nghiệp dư đến cả các ảnh từ kính viễn vọng Hubble, nhằm dùng vào mục đích nghiên cứu của bất cứ ai muốn tìm hiểu về Vũ trụ. Nhiều người cho rằng giữa các ngôi sao chỉ là khoảng không, nhưng có những tinh vân gồm rất nhiều khí hydrogen và bụi như Rosette. Các tinh vân này rất quan trọng với các nhà khoa học, vì là nơi sinh ra các ngôi sao, hành tinh và mặt trăng mới.”

Tinh vân Iris dưới lăng kính của cô nhiếp ảnh gia thiên văn đạt giải NASA. Jean nói rằng cô khuyến khích mọi người nhìn lên bầu trời đêm nhiều hơn!

“Tôi khuyến khích mọi người tìm hiểu và ngắm nhìn bầu trời đêm nhiều hơn.”

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn