Mận loại trái cây được yêu thích mùa hè tuy nhiên không phải ai cũng ăn được

KTT – Mùa hè tới là lúc mùa mận chín, loại trái cây này được nhiều người rất yêu thích bởi hương vị thơm, chua ngọt. Tuy nhiên không phải ai cũng được ăn loại quả này, “bon miệng” có khi lại vơ hại vào thân.

Mặc dù mận có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư, xơ vữa động mạch… thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn mận bởi khi ăn nhiều loại quả này sẽ sản sinh ra các chất gây bệnh cho cơ thể.

Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được loại quả này, một số người không nên ăn loại quả này, dù ngon đến mấy cũng phải “cạch mặt”.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có thân nhiệt nóng hơn người bình thường, chính vì vậy không nên ăn mận có thể bị phát ban. Gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Người có cơ địa nóng trong

Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt… Người có cơ địa dạng nhiệt thì chỉ cần ăn vài quả mận là có thể thấy ngay tác dụng phụ đáng sợ này.

Người bị dạ dày và men răng kém

Mận có tính acid cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là men răng trẻ em còn yếu, dễ bị ảnh hưởng. Nếu ăn mận khi đói có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, khó chịu. Nếu lại bị bệnh dạ dày mà ăn nhiều mận sẽ cảm nhận sự diễn tiến tăng nặng của bệnh. Chất chua trong mận có thể làm thối rữa, ê buốt chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập làm hại răng và nướu, đặc biệt là ở trẻ em.

Người đang dùng thuốc

Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều. Do tác dụng giảm lượng đường trong máu của mận, người vừa trải qua phẫu thuật không nên tiêu thụ mận. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh dừng ăn mận 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Những người bị bệnh thận hoặc có người trong gia đình tiền sử bệnh thận

Trong mận có chứa nhiều chất oxalate. Khi ăn nhiều mận, chất này có thể gây cản trở sự hấp thụ calcium trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận. Đây chính là nguyên nhân gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Bởi thế, ngay cả khi sức khỏe bình thường cũng không nên ăn nhiều mận để tránh nguy cơ tạo sỏi trong cơ thể. Đặc biệt, người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh thận thì không nên ăn loại quả này.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn