Lý giải nguyên nhân những trận mưa đá bất thường

Đầu tuần qua, đợt mưa giông, mưa đá và giông lốc với cường độ mạnh đã xuất hiện tại một số địa phương miền núi phía Bắc gây thiệt hại nặng nề về tài sản.

Yên Bái là địa phương chịu thiệt hại nhiều nhất với 19 tỉ đồng, Sơn La thiệt hại khoảng 10 tỉ đồng, Lai Châu hơn 6 tỉ đồng. Đợt mưa giông, mưa đá và giông lốc xuất hiện sớm hơn mọi năm cho thấy, thiên tai đang ngày càng bất thường và khó đoán định.

Vậy hiện tượng mưa giông, mưa đá trong thời gian tới sẽ diễn biến như thế nào? Người dân cần làm gì để phòng tránh các hiện tượng thời tiết nguy hiểm này? Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã có những chia sẻ về vấn đề này.

ly giai nguyen nhan nhung tran mua da bat thuong  ​ hinh 1
Mưa đá gây thiệt hại nặng nề. 

PV: Thưa ông, trong những ngày đầu tháng 3, mưa dông, mưa đá ở một số tỉnh Bắc Bộ đã gây thiệt hại cho nhiều địa phương. Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao hiện nay đang là mùa xuân lại xuất hiện mưa đá? Ông có thể lý giải rõ hơn về hiện tượng này?

Ông Trần Quang Năng: Trong những ngày vừa qua, các tỉnh miền Bắc đã xảy ra 1 trận mưa đá. Đánh giá về mức độ bất thường thì chúng tôi cho rằng hiện nay các tỉnh vùng núi phía Bắc nói chung và toàn bộ Bắc bộ nói riêng đang trải qua các thời kỳ chuyển mùa, tức là từ trạng thái mùa xuân sang trạng thái mùa ấm áp hơn (mùa hè).

Trong quá trình chuyển mùa đó, chúng tôi đánh giá ở các tỉnh miền Bắc sẽ xảy ra hiện tượng giông, lốc thường xuyên hơn và tập trung vào từ tháng 3 cho đến tháng 5, cao điểm sẽ vào tháng 4.

Nguyên nhân cụ thể trực tiếp thường trong những đợt này là do không khí lạnh yếu từ phía bắc tràn xuống trên nền nhiệt độ tương đối cao ở các tỉnh phía Bắc tạo điều kiện cho các khối khí xáo trộn mạnh gây ra những đám mây đối lưu phát triển và gây ra những trận mưa giông kèm theo đó là sấm sét, mưa đá và gió giật mạnh.

PV: Qua những hiện tượng này cho thấy, tình hình thời tiết ngày càng có những diễn biến bất thường và mang tính cực đoan. Ông có những cảnh báo như thế nào về các hiện tượng thời tiết cực đoan này?

Ông Trần Quang Năng: Về thời tiết trong thời gian tới thì không chỉ miền Bắc mà hầu khắp cả nước sẽ có sự chuyển pha về thời tiết. Ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ sẽ chuyển từ thời tiết giá lạnh sang ấm hơn, còn ở các tỉnh miền Nam là chuyển sang thời kỳ từ khô sang ẩm hơn. Do đó, trong thời gian tới, chúng ta sẽ được thấy xác suất xuất hiện giông lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh sẽ nhiều hơn và tập trung cao điểm vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 sắp tới.

Chúng tôi cảnh báo rằng, với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian tới thì chúng ta tiếp tục nâng cao công tác phòng chống và nâng cao ý thức về khí tượng thủy văn để có thể có những biện pháp chủ động phòng tránh.

PV: Cụ thể đối với người dân, ông có những khuyến nghị gì để tránh những thiệt hại không đáng có?

Ông Trần Quang Năng: Hàng năm từ tháng 3 cho đến tháng 5 là thời kỳ cao điểm của mùa mưa giông và trong các thời kỳ này có những hiện tượng rất nguy hiểm là giông kèm theo cơn lốc xoáy, gió giật mạnh, mưa đá và thậm chí là sét đánh.

Như vậy trong thời gian tới người dân nên chú ý, trước tiên là phải theo dõi bản tin cảnh báo dự báo từ các cơ quan dự báo thời tiết từ trung ương đến địa phương để nắm bắt được tình hình thời tiết. Tiếp theo đó là có những biện pháp phòng chống và sinh hoạt. Sau khi nghe thông tin có cảnh báo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên thì chúng ta tránh sinh hoạt, hoạt động, lao động ngoài trời để có thể tránh sự ảnh hưởng của những hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là sét và mưa đá.

Về những vấn đề khác, chúng tôi cho rằng người dân tiếp tục cập nhật các thông tin thời tiết, khí tượng thủy văn để có thể nâng cao được kiến thức kinh nghiệm để có những biện pháp chủ động phòng tránh trước sự biến đổi rõ rệt của thời tiết thiên tai hiện nay.

PV: Xin cám ơn ông!/.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn