Lý giải nguyên nhân không khí Hà Nội ô nhiễm

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong những ngày qua, trên địa bàn Thành phố xuất hiện sương mù dày đặc, trời ít gió, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao khiến cho chất lượng không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng do khói bụi và các chất gây ô nhiễm không được thoát đi và khuếch tán lên tầng khí quyển cao hơn.

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về chỉ số chất lượng không khí (từ ngày 16/2 – 22/2) tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí đang có xu hướng xấu đi.

ly giai nguyen nhan khong khi ha noi o nhiem
Sương mù dày đặc khiến khói bụi và các chất gây ô nhiễm không thể khuếch tán lên tầng khí quyển cao hơn

Đặc biệt, trong những ngày gần đây, chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc chủ yếu ở mức xấu và rất xấu. Tập trung tại các trạm quan trắc như: Trung Yên 3, Hoàn Kiếm, Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng, Minh Khai, Thành Công, Mỹ Đình…

Lý giải về điều này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, nguyên nhân khiến không khí Thủ đô ô nhiễm nghiêm trọng trong những ngày qua là do điều kiện thời tiết.

Cụ thể, trên địa bàn thành phố xuất hiện tình trạng sương mù dày đặc, trời ít gió, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao khiến cho khói bụi và các chất gây ô nhiễm sinh ra từ các hoạt động giao thông, xây dựng, đốt rác… không được thoát đi và khuếch tán tán lên tầng khí quyển cao hơn

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khuyến cáo, với điều kiện chất lượng không khí ở mức xấu và rất xấu, tất cả người dân đều nên hạn chế thời gian ở bên ngoài, đặc biệt là nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…) không nên ra ngoài để bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn